Có độ ngọt gấp vài trăm lần đường
cát, giá thành rẻ, đường hóa học được nhiều cơ sở kinh doanh đồ ăn uống ưa dùng
mà không quan tâm tới tác hại khó lường từ chất tạo ngọt này.
Hiện nay, trên thị trường loại đường
hóa học thông dụng gọi là “đường ngọt”, với dòng chữ Tang Jing mờ nhạt, được
nhiều người chuyên bán đồ ăn ưa dùng. Ngoài ra, trên bao bì không hề ghi thành
phần, nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Hạt đường này to gần bằng hạt đậu xanh, được
người bán quảng cáo là có độ ngọt gấp 500 lần đường cát bình thường, với giá
bán khoảng 90.000 đồng/kg.
Loại đường này được sử dụng phổ biến
để làm bánh kẹo, nước ngọt, chè, sâm lạnh, sữa đậu nành… Tại các quán cơm người
ta vẫn dùng loại đường này để nấu nướng cho rẻ, đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều
so với sử dụng đường mía.
Thử phân tích một bài toán đơn giản
sau sẽ thấy được vì sao nhiều người bán đồ ăn hay sử dụng đường hóa học này
thay cho đường cát: 100 g đường hóa học đếm được 2.300 viên, giá thị trường là
9.000 đồng, tức 1 viên giá 4 đồng. Dùng 1 viên đường hóa học tạo được vị ngọt
tương đương với dùng 100 g đường cát (có giá 2.000 đồng). Như vậy, mỗi lần dùng
một viên đường hóa học không rõ xuất xứ thay cho đường cát, người sử dụng đã
tiết kiệm được nhiều lần.
Có nghề bán chè mấy chục năm, bà Sáu
(Vĩnh Cữu, Đồng Nai) cho hay, muốn nấu chè thật ngon, ngọt mà tiết kiệm, để
được lời cao, cứ dùng đường hóa học giá rẻ. Bà chia sẻ công thức nấu chè đậu
trắng, để tạo độ sệt, trong thì dùng đường cát pha thêm đường hóa học sẽ cho ra
sản phẩm cuối cùng y hệt nấu chè bằng đường cát.
Cụ thể, công thức nấu bằng đường cát
là: đậu 1.000 g, nếp, cốt dừa, đường cát 1.200 g. Công thức nấu bằng đường hóa
học: đậu 1.000 g, nếp, cốt dừa, đường cát 800 g, đường hóa học 4 viên, tiết
kiệm được gần 8.000 đồng so với dùng toàn đường cát.
|
Bà Sáu cho hay, không chỉ dùng nấu
chè, đường hóa học này có thể sử dụng nấu sữa đậu nành, nước mát..., chẳng hạn
bình thường một lít sữa đậu nành cần pha 200 g đường cát thì chỉ cần thay thế
bằng 2 viên đường hóa học.
Một ứng dụng hay được dùng nữa của
đường hóa học là trong món bắp (ngô) luộc. Chỉ cần cho thêm vài viên đường này
là các bắp ngô cũng như nước luộc có vị ngọt đậm đà hơn hẳn.
Ngoài ra, món trái cây ngâm - món
khoái khẩu của không ít bạn gái, cũng hay sử dụng đường hóa học để tăng vị
ngọt. Công thức tạo nước ngâm rất đơn giản: 300 g nước, pha chút muối, thêm một
viên đường.
Nhân viên một quán phở tại Biên Hòa
(Đồng Nai) cho hay, cơ sở anh làm thường xuyên sử dụng đường hóa học hiệu Tang
Jing để nấu nướng. Với nước lẩu, nước dùng phở, cứ mỗi lít cho thêm 3 viên
đường là đủ tạo vị đậm, ngọt.
Thạc sĩ Bùi Thị Minh Thủy, giảng
viên khoa Công nghệ hóa học và Thực phẩm, ĐH Nguyễn Tất Thành, TP HCM cho biết,
các loại đường thường sử dụng cho gia đình được lấy từ những loại rau củ quả
trong tự nhiên như: mía, củ cải, mật ong... vừa tạo vị ngọt tự nhiên, vừa cung
cấp năng lượng cho cơ thể. Đường tự nhiên sau khi hấp thụ vào cơ thể được
chuyển hóa thành glucose nên an toàn và không gây hại cho sức khỏe (với người
bình thường).
Theo bà Thủy, các loại đường hóa học
chỉ tạo vị ngọt, không có trong tự nhiên, không có giá trị dinh dưỡng và không
chuyển hóa được, thường được dùng trong điều trị cho những người bệnh thừa cân
hay đái tháo đường. Có tới 500 loại đường hóa học, trong đó chỉ một số loại
được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn tối đa và có quy định
rõ ràng, gồm: manitol, acesulfam kali, aspartam, isomalt, saccharin (và các
muối Na, K, Ca của nó), sorbitol, sucralose.
Tuy nhiên, trên thị
trường hiện nay tồn tại rất nhiều chất tạo ngọt tổng hợp không được phép dùng.
Một trong những loại đường hóa học bị cấm được sử dụng nhiều
nhất là sodium cyclamate. Các nhà sản xuất sử dụng cyclamate vì hai yếu tố: nó
ngọt gấp 500 lần đường mía, nhập khẩu chủ yếu từ biên giới phía Bắc, giá thành
hạ, phí vận chuyển thấp, mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Trong khi đó, chất tạo
ngọt cyclamate vào cơ thể được vi khuẩn trong ruột chuyển thành mono hay
dicyclohexylamine là chất có thể gây ung thư gan, thận, phổi, dị dạng bào thai
trên thực nghiệm.
Các loại đường hóa học này rất dễ
mua, giá thành rẻ mà đa dạng chủng loại. Ngoài loại đường có bao bì Tang Jing
còn có loại đường hiệu Bốn Cây Mía đều có bao bì ghi bằng tiếng Trung Quốc và
thông tin rất mập mờ, không có thành phần, hạn sử dụng và nơi sản xuất.
Ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường
hóa học có thể gây cảm giác nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn hoặc có thể dị
ứng nếu dùng với số lượng nhiều.
Cách nhận biết thực
phẩm có đường hóa học
Một điểm nguy hiểm là loại đường này
rất dễ hòa tan trong nước, không màu, không mùi nên rất khó phát hiện. Tuy
nhiên, khi ăn phải thực phẩm có đường hóa học, thường sẽ cảm nhận được vị ngọt
gắt, hơi chát và hơi đắng. Vì vậy, người bán thường dùng thêm đường mía khi chế
biến để thực phẩm được ngọt, ngon hơn và đỡ đắng. Đường hóa học tạo vị ngọt lợ
sau khi ăn, đặc biệt là khi uống nước lúc nào cũng đọng lại vị ngọt trong
miệng.
Tác hại khi dùng đường
hóa học
Một số loại đường hóa học có tác hại
nhất định đến cơ thể con người. Nếu thai phụ thường xuyên ăn nhiều đường hóa
học, sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa, gây
rối loạn tiêu hóa và trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể
gây hại tới chức năng thận.
Đối với trẻ em, đây là lứa tuổi đang
cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao
nên việc sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, thậm chí
sinh ra bệnh tật hay suy dinh dưỡng, hoặc trí não không phát triển bình
thường... Bên cạnh đó chức năng thải độc của gan, thận của trẻ em đều kém nên
các hóa chất này sẽ tích lũy lại. Một số trẻ tự nhiên biếng ăn bởi những chất
ngọt “dởm” cản trở khả năng hấp thu protein, sắt, kẽm khiến trẻ chậm lớn.
Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình
trước thực trạng đường hóa học được buôn bán và sử dụng tràn lan trên thị
trường, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, thức uống
hàng ngày. Hạn chế sử dụng thực phẩm bỏ hộp, nước uống đóng chai. Thay vào đó
nên ăn những thực phẩm tươi sống, uống nước ép từ trái cây tự nhiên để đảm bảo
cho cơ thể vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức
khỏe.
Nguyễn
Ngọc Anh Thư
Giám đốc công ty dạy nghề ẩm thực Rosa (Đồng Nai)
Giám đốc công ty dạy nghề ẩm thực Rosa (Đồng Nai)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét