Dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung
thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung
thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng, ung thư
vú, ung thư nội tiết…
Nitrosamin và các hợp chất N-Nitroso khác, là những
chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong
thực phẩm với một lượng nhỏ. Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong
các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm chế biến. Tiêu thụ nhiều thức ăn có
chứa nitrit, nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày. Những nghiên cứu
đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối có hàm
lượng nitrosamin cao. Các nước khu vực Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực
phẩm này có liên quan đến sinh bệnh ung thư vòm mũi họng. Các nhà khoa học Nhật
Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan
đến ung thư dạ dày.
Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspecgillus flavus, đây là một chất gây ra
bệnh ung thư gan, bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới. Loại nấm mốc này thường
có các ngũ cốc bị mốc nhất là lạc mốc.
Mối liên quan
giữa dinh dưỡng với ung thư được thể hiện ở hai khía cạnh chính: trước hết là
sự có mặt của các chất gây ung thư có trong các thực phẩm, thức ăn, vấn đề
thứ hai có liên quan đến sinh bệnh học ung thư là sự hiện diện của các chất
đóng vai trò làm giảm nguy cơ sinh ung thư (vitamin, chất xơ…) đồng thời sự
mất cân đối trong khẩu phần ăn cũng là một nguyên nhân sinh bệnh.
|
Sử dụng một số phẩm nhuộm thực phẩm, có thể gây ra ung thư, như chất
Paradimethyl Amino Benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có khả năng gây ung
thư gan. Tại các nước này sử dụng các chất phẩm nhuộm thức ăn cũng như các chất
phụ gia được kiểm duyệt rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Các thực
phẩm có chứa các dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ có thể gây
ra ngộ độc cấp tính mà còn có khả năng gây ung thư.
Một số cách nấu thức ăn bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra chất gây ung
thư. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm Benzopyrene. Việc nướng trực tiếp
thịt ở nhiệt độ cao có thể sẽ tạo ra một số sản phẩm có khả năng gây đột biến gen.
Khẩu phần bữa ăn đóng một vai trò quan trọng trong gây bệnh ung thư
nhưng ngược lại, có thể lại làm giảm nguy cơ gây ung thư. Có mối liên quan giữa
bệnh ung thư đại trực tràng với chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật. Chế độ ăn
mỡ, thịt gây ung thư qua cơ chế làm tiết nhiều axit mật, chất ức chế quá trình
biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột.
Trong hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ. Các chất xơ làm
hạn chế sinh ung thư do chất xơ thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu làm hạn chế
sinh ung thư do chất xơ thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa làm giảm thời
gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột, mặt khác bản thân
chất xơ có thể gắn và cố định các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra
ngoài cơ thể. Các loại vitamin A, C, E làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung
thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi… thông qua quá trình chống oxy hóa,
chống gây đột biến gen.
Dự án Phòng chống bệnh ung thư quốc gia
Bệnh viện K TW
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét