Theo các chuyên gia,
su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ
các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Trong su hào có chứa nhiều
chất xơ, canxi, phôt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic.
1. Giúp máu lưu thông
tốt
Su hào là thực phẩm ít
chất béo hoà tan và cholesterol. Điều đó có nghĩa rằng, nó rất tốt cho tim và
hệ tuần hoàn máu. Chất béo hòa tan được biết đến là có hại cho cơ thể. Nếu ăn
uống nhiều chất này sẽ làm tăng nồng độ cholesterol có hại ở trong máu. Từ đó
dẫn đến nhiều bệnh ở tim như đau tim và đột quỵ. Hơn nữa, su hào giàu chất
chống oxi hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do
đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống. Những phân tử gốc này thường làm tăng
nguy cơ đau tim và ung thư.
2. Giúp hệ miễn dịch
khỏe mạnh
Mùa đông hệ miễn dịch
của chúng ta dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của vi rút, do vậy mà chúng
ta dễ bị cảm cúm, ho, xổ mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu
bạn chăm ăn su hào vào mùa đông, nó sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Lý do là trong su hào có
chứa rất nhiều vitamin C. Một bát su hào sống có chứa lượng vitamin C nhiều hơn
1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng giúp
bạn chống lại các bệnh như tim mạch và ung thư. Ngoài ra vitamin C còn giúp cải
thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.
3. Giúp hệ tiêu hóa
khỏe mạnh
Su hào có hàm lượng chất
xơ tuyệt vời cho cơ thể. Một bát su hào có chứa 5 gram chất xơ, bằng 19% lượng
chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách
duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc
duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất cả những yếu tố
trên giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, bệnh trĩ và ung thư
ruột kết.
4. Tăng cường chức năng
thần kinh và cơ
Su hào cũng là loại củ
giàu kali. Một bát su hào sống đáp ứng được khoảng 14% lượng kali cơ thể cần
mỗi ngày. Kali là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể cũng như chức
năng thần kinh. Nó cũng hỗ trợ tích lũy carbohydrate- thành phần được sử dụng
như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali cũng sẽ giúp
bạn xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.
5. Tốt cho người muốn
giảm cân
Mặc dù là thực phẩm giàu
chất dinh dưỡng nhưng su hào có chứa rất ít calo. Chúng ta biết rằng, mức dinh
dưỡng trên mỗi ca lo càng cao thì thực phẩm đó càng tốt cho sức khỏe. Một bát
su hào sống có chứa khoảng 36 calo. Do vậy su hào là thực đơn lý tưởng cho
những người ăn kiêng vì nó đáp ứng được lượng vitamin và khoáng chất mà không
làm vượt quá lượng calo. Chúng ta biết rằng calo thừa mà không được “đốt cháy”
sẽ dẫn đến thừa cân.
Ngoài những chất trên,
su hào còn chứa nhiều chất khoáng khác tốt cho cơ thể như đồng, canxi, mangan,
sắt và phốt pho.
6. Thanh lọc máu và
thận
Su hào được xem là loại
thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C, potassium, vitamin B6, vì vậy, theo
các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và
thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Tuy
nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.
7. Giúp mẹ và thai nhi
phát triển tốt hơn
Các vitamin và khoáng
chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê… giúp bổ sung dưỡng
chất cho quá trình mang thai của bạn tốt hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh
của trẻ khoẻ hơn.
Một số bài thuốc từ su
hào:
- Tiêu đờm: Thân hoặc lá
su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu vừng vào xào rồi nấu làm canh. Ăn ngày 1 - 2
lần. Hoặc su hào bỏ vỏ giã nát, thêm mật ong. Khi ăn kết hợp uống với nước đã
đun sôi.
- Miệng khô, khát nước:
Su hào cắt miếng, giã nát, cho thêm đường trộn và nước đun sôi, dùng ăn sống.
- Tiêu nhọt: Su hào đem
giã nát nhừ đắp vào chỗ đau. Hoặc su hào giã nát, vắt lấy nước để uống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét