Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm
Mỹ (FDA) cảnh báo rằng chất acrylamide có trong khoai tây chiên giòn có khả
năng gây bệnh ung thư.
Cơ quan này đã đăng tải lời cảnh báo trên trang web của mình, khuyến cáo
mọi người hạn chế ăn khoai tây chiên – món ăn phổ biến tại các quán ăn nhanh
như KFC, Lotteria, McDonald’s, Burger King... Đồng thời, FDA cũng cảnh báo
người dùng không nên chiên khoai tây quá lâu sẽ tạo điều kiện sinh ra loại hóa
chất độc hại này.
Các chuyên gia y tế cho rằng việc tiếp xúc nhiều với acrylamide khiến cơ
thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ… Hồi tháng 4/2002,
các nhà khoa học Thụy Điển từng phát hiện chất acrylamide có trong thực phẩm
giàu tinh bột như khoai tây được chiên nóng ở nhiệt độ khoảng 170-180 độ C.
Không chỉ vậy, nhà khoa học Thụy Sĩ, Na Uy, Anh và Mỹ... cũng phát hiện ra hàm
lượng acrylamide trong một số thực phẩm khác như ngũ cốc, cà phê, bánh quy
giòn, bánh mì và trái cây khô.
Hơn thế, Khoai tây của McDonald’s thường được
chiên trong loại dầu với 93% là từ mỡ bò. Điều này có nghĩa là bịch khoai chiên
của cửa hàng McDonald’s thậm chí còn béo hơn cả một chiếc hamburger. Dù ngày
nay, nhiều cửa hàng tuyên bố họ không dùng mỡ động vật mà dùng “hương liệu tự
nhiên”, song McDonald’s thừa nhận vẫn có thành phần động vật trong đó.
Theo lời khuyên của chuyên gia, cách tốt nhất để giảm thiểu tác hại của
acrylamide khi nấu ăn là tránh quá lửa vì hiện vẫn chưa có phương pháp loại bỏ
hoàn toàn hóa chất độc hại này ra khỏi thực phẩm. Không nên rán hoặc nướng lại
nhiều lần, hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán thức ăn.
Nguyên Thảo ( theo
Healthcentral)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét