Đủ loại phụ gia thực phẩm không rõ xuất xứ, nhãn mác, hạn dùng, công dụng
có tác dụng chế biến thức ăn 'siêu tốc' có mặt trên thị trường.
Lẩu
Thái không cần me
Trong vai chủ quán “sáng bán bún bò, hủ
tiếu, chiều bán món nhậu”, tôi ngỏ ý tìm mua loại gia vị làm chua để bán lẩu
Thái, vì nấu nước me tốn công, giá đắt. Bà Xuân (chủ một sạp gia vị ở chợ Phước
Long B, Q.9 (TP.HCM) cười rồi lấy ra bịch ni lông, bên trong chứa chất màu
trắng mịn, bóng, y hệt đường cát, giá bán lẻ 40.000 đồng/kg. Bà Xuân nói: “Loại
này rất chua, có vị giấm, mỗi nồi lẩu chỉ bỏ 1 muỗng nhỏ đã chua lắm rồi. Để
khách không thắc mắc, anh nên bỏ thêm xác me trong nồi lẩu”.
Tôi dò hỏi: “Sao giống đường cát quá?”. Bà Xuân liền mở bịch ni lông ra, kêu
tôi nếm thử. Tôi thử nếm vài hạt, vị chua lè, mùi như phân u rê, rất khó chịu,
cảm giác buồn nôn. Tôi hỏi:“Sao
không thấy nhãn mác, hướng dẫn sử dụng gì hết, biết còn hạn dùng hay không?”. Bà Xuân ghé tai nói nhỏ: “Loại này của Trung Quốc, đóng gói bao xá, không nhãn mác
gì hết. Nhưng anh yên tâm đi, loại này đảm bảo chua lắm”.
Sạp của bà Xuân nhỏ xíu, chỉ chừng 4 m2
chất hàng hóa lỉnh kỉnh, nhưng hỏi mua thứ gì cũng có. Tôi thử hỏi tìm gia vị
để nấu bún bò, hủ tiếu mà không phải hầm xương. Bà Xuân liền giới thiệu viên
gia vị cô đặc. “Nấu nồi bún bò, nồi hủ tiếu chỉ cần bỏ 1 cục này vào là ngọt
nước, có mùi vị thay xương, thơm ngát, muốn ngon thì thêm mắm ruốc Huế, muốn
ngon cho thêm đường, bột ngọt”, bà Xuân nói. Tôi lại hỏi loại gia vị tẩm ướp để
thịt cá để lâu ngày vẫn có mùi thơm. Bà Xuân lại lôi ra chai nước đen như hắc
xì dầu, và cho biết chỉ cần tẩm ướp loại này thịt cá bốc mùi thơm ngay. “Ướp
thứ này vừa thơm vừa ngon. Tôi bỏ cho quán ăn rất nhiều, có quán một tuần dùng
7 - 8 chai. Mấy quán khu vực quận 9, Thủ Đức tôi bỏ mối hết”, bà Xuân khoe. Bà
Xuân còn giới thiệu đủ loại gia vị, từ bột ngọt Trung Quốc dạng xá, không nhãn
mác hàng Việt Nam, Thái Lan, Malaysia...
1
lạng cốt pha được 10 lít nước mắm
Tìm đến hàng gia vị các chợ Tân Định
(Q.1, TP.HCM), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)..., tiểu thương giới thiệu
đủ loại gia vị tẩm ướp, ngâm tẩy, trong đó nhiều loại nhãn mác, xuất xứ rất mù
mờ.
Tôi cũng theo chân anh Bảy - một
người kinh doanh thực phẩm ở H.Bình Chánh (TP.HCM) đến khu vực chợ Kim Biên
(Q.5, TP.HCM) mua hương liệu pha chế nước mắm. Anh Bảy nói trước đây muốn làm
nước mắm phải muối cá, lọc nước, chưng cất..., nay chỉ cần mua nước cốt này về
pha với nước, muối là có ngay nước mắm bán quán ăn, bỏ mối cho hàng quán, dễ
kiếm lời. Anh Bảy đưa cho tôi một chai bên trong có chứa một loại chất lỏng sền
sệt có mùi nước mắm, giá bán lẻ 50.000 - 60.000 đồng/100 gr.
Theo anh Bảy, để pha chế cần nấu nước
sôi pha muối, cho chất này vào có ngay nước mắm.“Liều lượng pha chế thì tùy. Muốn ngon pha đậm, bán giá
cao, pha nhạt bán giá thấp, muốn ngon hơn nữa cho ít bột ngọt Trung Quốc, bột
nêm cho mùi vị dịu, thơm, thành hàng ngon. Mua 1 lạng cốt pha chế được hơn 10
lít nước mắm, chi phí khoảng 60.000 - 70.000 đồng, bán ra giá 15.000 - 20.000
đồng/lít”. Cũng
theo anh Bảy, thị trường có đủ các loại phụ gia, gia vị kiểu này nhưng “phải
quen mới mua được”.
Có
thể bị ung thư
Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó
viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, nhận định: “Đã
là hóa chất thì có độc tính. Độc gan, độc thận, độc phổi, độc tim đủ loại”.Phó
viện trưởng Viện Công nghệ hóa học TP.HCM Hoàng Thị Kim Dung cho biết đa số các
chất tạo màu, mùi, vị mua bán trôi nổi là hóa chất tổng hợp, thường có hại cho
sức khỏe. Nếu sử dụng quá liều lượng cho phép sẽ gây ngộ độc hoặc tích lũy
trong cơ thể, về lâu dài gây tổn hại sức khỏe. Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung
tâm dinh dưỡng TP.HCM, cho biết:“Sử
dụng gia vị không rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm sẽ
tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc do chứa các chất phụ gia chưa được kiểm soát
hoặc có thể đã bị cấm sử dụng, như hàn the, phẩm màu công nghiệp, kim loại
nặng... Việc ngộ độc có thể cấp tính gây nôn ói tiêu chảy cấp, nhưng cũng có
thể mãn tính, dần dần tích lũy trong cơ thể gây ra bệnh lý, rối loạn chuyển hóa
hay ung thư”.
Linh Chi (Theo TNO)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét