Số
liệu dinh dưỡng tham khảo về sữa dê: (Đơn vị tính: 1 cốc sữa dê – 244 gam)
- 167,9 calo
- Tryptophan: 0,11g, thỏa mãn
34,4% nhu cầu tryptophan cho cơ thể mỗi ngày
- Canxi: 325,74mg, thỏa mãn 32,6%
nhu cầu canxi cho cơ thể mỗi ngày
- Phốtpho: 270,11mg, thỏa mãn 27%
phốtpho cho cơ thể mỗi ngày
- Vitamin B2 (riboflavin):
0,34mg, thỏa mãn 20% vitamin B2 cho cơ thể mỗi ngày
- Protein: 8,69g , thỏa mãn 17,4%
protein cho cơ thể mỗi ngày
- Kali: 498,74mg, thỏa mãn 14,2%
kali cho cơ thể mỗi ngày
Sữa dê là thực phẩm
được nhiều người ưa thích, có sẵn quanh năm, có thể dùng thay cho sữa bò và các
nguồn sữa khác. Ít mỡ, giàu dưỡng chất và thực sự có lợi cho sức khỏe con người
với các ưu thế chính sau đây.
1. Giàu can-xi
So
với các loại sữa khác, sữa dê phong phú khoáng chất can-xi, giúp xương chắc
khỏe, làm tăng tỷ trọng xương. Trong quá trình can-xi hóa (mineralization),
can-xi và phốt-pho cùng phối hợp tạo ra phốt phát can-xi, đây là hỗn hợp kháng
có tên là hydroxyapatite, tác dụng làm tăng cấu trúc cũng như tỷ trọng cho
xương. Trung bình một cốc sữa dê cung cấp khoảng 32,6% nhu cầu can-xi và 2,7%
phốt pho hàng ngày cho cơ thể, trong khi đó tỷ lệ này ở sữa bò là 29,7% can-xi
và 23,2% phốt pho. Ngoài ra theo các nghiên cứu khoa học đang thực hiện gần đây
cho thấy can-xi có trong sữa dê còn có tác dụng bảo vệ các tế bào ruột kết bởi
sự phá hủy của các hóa chất gây ung thư. Bảo vệ xương phụ nữ mãn kinh trước
nguy cơ giòn, loãng và gẫy xương cũng như nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp,
giảm bệnh đau nửa đầu giảm, hội chứng trước khi có kinh ở phụ nữ và điều hòa
huyết áp v.v…
2. Canxi trong sữa dê có tác dụng đốt mỡ sau bữa ăn
Cũng
theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí AJCN thì thực đơn giàu canxi có tác
dụng tốt trong việc tiêu hao mỡ trong cơ thể. Trong nghiên cứu nói trên, phụ nữ
độ tuổi 18-30 có trọng lượng cơ thể bình thường nếu dùng 800 mg hoặc
1000-1400mg can-xi/ngày trong vòng một năm thì khả năng đốt mỡ của cơ thể sau
khi ăn rất hiệu quả. Cụ thể, sau 1 năm thử nghiệm khả năng ôxi hóa mỡ (đốt mỡ) của
phụ nữ có khẩu phần ăn giàu canxi cao hơn 20 lần so với nhóm dùng can-xi mức
thấp (0,10g so với 0,06g).
3. Sữa dê có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ
Kết
luận này được dựa vào nghiên cứu ở 3.627 phụ nữ Pháp trong 18 tháng, những
người nói trên có thói quen dùng sữa dê liên tục, kết quả giảm tới 45% nguy cơ
mắc bệnh ung thư vú so với nhóm không dùng thực phẩm này. Riêng nhóm phụ nữ
tiền mãn kinh, tỷ lệ trên có thể đạt tới 65% nếu dùng sữa dê thường xuyên. Với
lợi ích trên, các nhà khoa học Pháp khuyến cáo phụ nữ nước này nên tăng cường
dùng chế phẩm từ sữa dê, cừu và các loại động vật nuôi thả tự do.
4. Tốt cho xương nhóm tuổi teen
Đối
với các bé gái tuổi teen, giai đoạn dậy thì dùng sữa dê được xem là tối ưu, bởi
canxi có trong sữa dê giúp xương phát triển tốt hơn so với các nguồn canxi
khác. Bằng chứng, tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ (AJCN) số ra mới đây đăng
tải nghiên cứu ở 195 bé gái tuổi từ 10-12 chia 4 nhóm, một dùng thuốc bổ canxi
1000mg + vitamin D3 (200IU- đơn vị quốc tế) /ngày; Nhóm 2 dùng thuốc bổ can-xi
1.000mg/ngày, nhóm ba dùng pho mát có hàm lượng 1.000mg can-xi/ngày và nhóm 4
dùng giả dược. Kết thúc giai đoạn thử nghiệm và qua kỹ thuật chụp hình DEXA
(chụp tia X- năng lượng kép) cho thấy nhóm dùng pho mát sản xuất từ sữa dê có
tỷ trọng khoáng trong xương cao hơn 3 nhóm còn lại.
5. Sữa dê tốt cho tim
Một
trong những lợi thế tốt nhất của sữa dê là kali, đây là chất khoáng có tác dụng
duy trì huyết áp ở ngưỡng an toàn. Một cốc sữa dê có chứa 480,7mg kaly, 121,5
mg natri và được xem là dược phẩm tốt ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và xơ vữa
động mạch. Đây cũng là bằng chứng cho thấy nhiều vùng trên thế giới được mệnh
danh là trường thọ bởi người dân ở đây dùng nhiều sữa dê, sữa cừu nuôi thả trên
đồng cỏ. Ngoài ra, sữa dê còn có ưu điểm ít gây dị ứng vì có hàm lượng đường
thấp. Khi sử dụng nên mua sữa mới, bảo quản trong tủ lạnh, nếu để ngaoif trời,
nhiệt độ cao sữa nhanh biến chất và bị chua.
6. Bảo vệ cơ thể trước
nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Sữa
dê và các sản phẩm đi từ sữa dê còn có tác dụng rất tích cực, giúp bảo vệ cơ
thể trước nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Kết luận này được dựa vào nghiên
cứu mang tên Caerphilly dài 20 năm của các chuyên gia Hiệp hội dinh dưỡng Anh ở
2.375 đàn ông xứ Welsh tuổi từ 45-59. Theo đó, những người dùng nhiều sữa dê
như ở vùng Welsh thì rủi ro mắc hội chứng chuyển hóa giảm tới 62%. Các nhà khoa
học phát hiện thấy tác dụng chính của sữa dê và các loại sữa từ động vật ăn cỏ
hoang dã là axit linolenic (linolenic acid), đây là loại mỡ tốt có tác dụng cải
thiện chức năng của insulin và làm giảm lượng đường trong máu.
7. Sữa dê- nguồn
riboflavin tiềm ẩn
Đây
là nguồn vitamin B rất quan trọng cho cơ thể để sản xuất năng lượng. Nó có thể
cung cấp riboflavin dưới 2 dạng, Flavin adenine dinucleotide (FAD)và Flavin
monodinuleotide (FMN), cả hai dạng vitamin này đều liên kết với các enzyme có
tên là Flavoprotein tạo ra phản ứng sản xuất năng lượng gốc ôxy, nhất là ở
những nơi cần đến nguồn năng lượng này như ở tim hoặc cơ bắp. Trung bình, một
cốc sữa dê cung cấp khoảng 20% nhu cầu riboflavin mỗi ngày cho cơ thể so với
23,5% của sữa bò.
8. Nguồn protein hữu ích và phong phú
Sữa
dê cung cấp nguồn protein chất lượng cao, giá thành hạ. Trung bình 1 cốc cung
cấp 8,7 gam protein, thỏa mãn 17,4% nhu cầu protein mỗi ngày so với 8,1 gam
hoặc 16,3% ở cốc sữa bò.
Tổng hợp, Bảo Thanh
Amthuc365.vn
Amthuc365.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét