Hiện nay,
gừng in nhãn mác Trung Quốc đã có mặt hết các chợ lớn và nhỏ ở Hà Nội với nguy
cơ nhiễm thuốc trừ sâu (aldicarb) cực độc mà người dân không hay biết. Người
tiêu dùng cũng không dễ phân biệt được đâu là gừng Trung Quốc, đâu là gừng ta
(!?).
Các chợ
Nghĩa Tân, Bưởi, Dịch Vọng... đâu đâu cũng thấy các sạp bày gừng của Trung
Quốc. Những đống gừng bày la liệt khắp các cửa hàng rau, vàng óng, củ to rất
bắt mắt người mua. “Tôi đi chợ, thường thấy các củ to, đẹp, sạch thì tôi mua
chứ biết đâu là gừng Trung Quốc, đâu là gừng ta đâu mà phân biệt” - chị Nhung,
một khách hàng tại chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) - cho biết.
Điều đáng lo là gừng Trung Quốc chứa chất độc hại rất cao vì
các thùng hàng đựng gừng chủ yếu xuất xứ từ tỉnh Sơn Đông - nơi phát hiện gừng
sử dụng thuốc trừ sâu (aldicarb) vượt mức cho phép 3-6 lần. Mỗi ngày, tại chợ
đầu mối Long Biên có hàng chục tấn gừng từ Trung Quốc đổ về đây rồi các tiểu
thương đến lấy đi các chợ tiêu thụ. Hiện giá gừng Trung Quốc khoảng 20.000
đồng/kg, đắt hơn gừng VN, nhưng người dân vẫn thích mua.
Để nhận
biết gừng ta và gừng Trung Quốc, chị Vân - một tiểu thương tại chợ Long Biên -
''bật mí'': “Gừng ta da sần sùi chia làm nhiều nhánh nhỏ, dính đất, có nhiều
đường vân, củ nhỏ. Gừng Trung Quốc củ to, trơn láng, sạch sẽ, mẫu mã đẹp, ít
đường vân hơn”. Gừng Trung Quốc mọng nước, vàng, không có vị thơm, ít xơ. Gừng
ta thơm đậm, cay nồng, nhiều xơ”.
Việc sử
dụng hàng Trung Quốc hiện nay cần hết sức chú ý đến việc bên trong chứa nhiều
chất độc vô hình, nguy cơ ngây hại cho sức khoẻ. Không chỉ với gừng mà còn
nhiều nông sản khác.
Báo
Lao động điện tử
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét