Nếu bạn chưa biết làm cách nào
để kết hợp các thực phẩm với nhau sao cho vừa ngon, vừa có lợi cho sức khỏe,
hãy tham khảo 10 cách dưới đây.
1. Thịt đỏ + lá hương thảo: Giảm
thiểu amin dị vòng gây ung thư
Khi thức
ăn được chiên nướng ở nhiệt độ 190℃ đến 204 ℃, axit rosmarinic và axit carnosic – hai chất chống oxy hóa
trong lá hương thảo sẽ giúp giảm thiểu số lượng amin dị vòng gây bệnh ung thư,
bởi vì chất chống oxy hóa trong lá hương thảo có thể hấp thụ các gốc tự do có
hại trong thịt. Vì vậy, cách kết hợp thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe.
2. Cà chua + bơ: Ngừa ung thư và
bệnh tim mạch
Cà chua
rất giàu lycopene, chất chống oxy hóa carotenoid nên có thể loại bỏ các gốc tự
do để phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Chất béo
trong quả bơ có thể giúp chất carotenoids trong cà chua hoạt động hiệu quả hơn.
3. Chanh + bắp cải: Giúp hấp thụ sắt
Vitamin C
giúp hấp thụ sắt tốt hơn, đó là lý do tại sao các chuyên gia kiến nghị bạn hãy
bổ sung vitamin C từ các loại hoa quả có màu cam, rau xanh nhiều lá, dâu tây,
cà chua, ớt chuông, chanh… với các loại thực phẩm giàu chất sắt như bông cải
xanh, hành tây, củ cải, bắp cải, rau bina, rau diếp, măng tây…
4. Quả việt quất + Nho: Chống oxy
hóa, ngừa lão hóa
Việc ăn
nhiều loại trái cây mang nhiều lợi ích sức khỏe hơn là chỉ ăn một loại quả.
Trong khi quả việt quất có một loạt các chất phytochemical và chất chống oxy
hóa giúp cho bộ não khỏe mạnh thì quả nho chứa nhiều có chứa polyphenol có tác
dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể,
chống lại sự hình thành các gốc tự do.
Kết hợp 2
loại quả này có thể càng làm tăng hiệu quả loại bỏ gốc tự do, ngăn ngừa ung
thư, có lợi cho tim mạch và chống lão hóa hiệu quả.
5. Táo + Sô cô la: Ngăn chặn xơ cứng
động mạch và ung thư
Táo nhất là
táo đỏ rất giàu chất chống viêm flavonoid quercetin, đặc biệt là ở vỏ táo.
Quercetin có thể ngăn ngừa dị ứng, bệnh tim, bệnh Alzheimer, ung thư tuyến tiền
liệt và ung thư phổi. Còn sô cô la, nho, rượu vang đỏ và trà có chứa catechin
flavonoid, giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch và ung thư. Theo nhiều
nghiên cứu, sự kết hợp này có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch , tăng khả năng
đông máu. Kiều mạch, hành tây và dâu tằm cũng rất giàu quercetin.
6. Yến mạch + nước cam: Ổn định
cholesterol LDL
Nghiên cứu
cho thấy, một ly nước cam giàu vitamin C và một bát yếu mạch có thể giúp làm
sạch động mạch, ngăn ngừa bệnh tim. Bởi vì hợp chất phenolic trong 2 loại thực
phẩm này có tác dụng làm ổn định cholesterol LDL (cholesterol xấu)
.
7. Trứng + dưa lưới: Giảm viêm và
tiểu đường
Nếu ăn những
thực phẩm protein chứa carbohydrate có lợi sẽ làm chậm sự hấp thụ carbohydrate,
giúp glucose và đường huyết giảm xuống mức tối thiểu, từ đó giảm viêm, bệnh
tiểu đường , ung thư và các bệnh khác. Bằng cách giảm hấp thụ glucose, cơ thể
sẽ tự nhiên phát tín hiệu bạn đã no.
Trứng là thực
phẩm giàu protein còn dưa lưới lại chứa glucose, do đó, sự kết hợp của 2 loại
thực phẩm này sẽ có lợi cho sức khỏe.
8. Nghệ + hạt tiêu: Kháng viêm và
chống khối u
Chất curcumin
trong nghệ có tác dụng chống ung thư, kháng viêm và ngăn cản khối u hình thành.
Nhưng nếu chỉ sử dụng riêng nghệ, hiệu quả sử dụng có thể không cao. Nếu cho
thêm hạt tiêu vào nghệ có thể nâng cao hiệu quả kháng viêm , chống khối u có
thể tăng lên nhiều lần, do trong hạt tiêu có tính nhiệt.
9. Tỏi + cá: Kháng viêm và giảm
cholesterol
Hầu hết
trong hải sản đều chứa một lượng lớn khoáng chất như kẽm, sắt, đồng, i-ốt,
selen, các chất hỗn hợp này có tác dụng kháng viêm tự nhiên và giảm nồng độ
cholesterol. Hơn nữa, khi chế biến cá, cho thêm tỏi sẽ mang lại hiệu quả giảm
cholesterol nhiều hơn khi chỉ ăn riêng cá. Bởi vì tỏi có thể ngăn chặn sự gia
tăng cholesterol LDL.
10. Hạnh nhân + sữa chua: Bổ sung
vitamin
Có thể bạn
biết chất béo lành tính giúp hấp thu lycopene, nhưng bạn có biết rất nhiều
vitamin quan trọng khi ăn cùng với chất béo sẽ giúp hấp thụ nhanh hơn không?
Những vitamin có thể hòa tan chất béo bao gồm vitamin A, D, E. Cà rốt, bông cải
xanh và đậu Hà Lan đều chứa vitamin A, nên hãy ăn cùng với chất béo lành tính
như dầu ô liu. Những thực phẩm giàu vitamin D có cá, sữa, sữa chua và cam ép.
|
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét