Nếu bạn sử dụng những
loại thực phẩm dưới đây trong lúc đói bụng sẽ rất dễ dẫn đến những nguy cơ về sức
khỏe.
Sữa và sữa đậu nành
Hai loại
thức ăn này có chứa đạm cao, giàu vitamin nhưng nếu bạn dùng nó vào đồ ăn nhanh
chống đói thì lại phản tác dụng. Vì lượng protein lúc này không làm đúng vai
trò dinh dưỡng của nó, khiến cơn đói của bạn không được xoa dịu.
Cách tốt nhất khi đói bạn nên ăn uống sữa cùng bánh mì, hoặc
những đồ ăn có chứa bột mỳ. Cơ thể hấp thụ tôt nhất là bạn ăn điểm tâm buổi
sáng cùng bánh mỳ, hoặc sau khi ăn trưa 2 tiếng, cũng có thể uống trước khi đi
ngủ.
Sữa chua
Không thể
phủ nhận vai trò của sữa chua đối với sức khỏe nhưng sữa chua sẽ phản tác dụng nếu bạn không ăn đúng thời điểm.
Nếu bạn ăn lúc đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.Cách ăn có lợi cho sức khỏe
là 2 tiếng sau bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể ăn trước khi đi ngủ. Với hai cách
này có thể phát huy hết tác dụng của sữa chua giúp cho cơ thể tiêu hóa tốt các
lượng thức ăn bạn đã ăn buổi trưa và tối. Bên cạnh đó còn có khả năng làm đẹp
cho da của bạn.
Quả hồng
Có chứa
tương đối nhiều nhựa, tanin. Các chất này gặp phải axit dạ dày trong lúc dạ dày
trống rỗng sẽ dễ dàng kết hợp với axit dạ dày tạo thành những cục nhỏ khó hòa
tan, tích tụ trong dạ dày. Tuy nhiên, những cục này nếu nhỏ có thể được thải ra
theo đường phân, những nếu là cục to thì sẽ đóng thành sỏi, gây buồn nôn, nôn
ọe, loét dạ dày thậm chí thủng dạ dày...
Quả chuối
Quả chuối
chứa rất nhiều nguyên tố magiê. Nếu như ăn chuối lúc đói bụng thì sẽ làm cho
lượng magiê trong máu tăng cao, tạo thành sự mất cân bằng giữa tỷ lệ canxi và
magiê ở trong máu. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc đưa máu lên tim nên rất có hại
cho sức khỏe.
Quả quýt
Trong quả
quýt có chứa rất nhiều đường và axit hữu cơ. Vì vậy, nếu ăn quýt lúc bụng đói
sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra căn bệnh đau dạ dày, rất hại
cho sức khỏe.
Quả cà chua
Cà
chua chứa rất nhiều các thành phần như pecine (keo hoa quả), apocrustic...dễ có
phản ứng hóa học với axit dạ dày, tạo thành những cục khó hòa tan. Những cục
này sẽ làm tắc đường thoát thức ăn của dạ dày, khiến cho áp lực dạ dày tăng
mạnh, gây ra trướng bụn và đau dạ dày.
Mía và vải
Trong mía
và vải chứa hàm lượng đường rất cao. Vì vậy, khi đói bụng tuyệt đối khôgn được
ăn nhiều mía và vải, nếu không có thể sẽ bị ngất vì hàm lượng đường trong máu
đột ngột tăng cao.
Sơn tra
Vị chua của
sơn tra có tác dụng tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, nếu như ăn quả sơn tra lúc đói
bụng thì không chỉ bị tiêu hao hết khí mà còn làm tăng cảm giác đói bụng khiến
cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.
Khoai tây
Khoai tây
chứa nhiều axit no đơn và chất nhựa dính. Ăn khoai tây khi đói sẽ gây cảm giác
nóng ruột, rất khó chịu.
Khoai lang
Bình thường
khoai lang rất tốt cho tiêu hóa nhưng nếu ăn khoai lang trong khi bụng đói sẽ
dẫn đến tổn thương dạ dày. Vì chất trong khoai lang kích thích dạ dày nên gây
cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua... Đặc biệt những người bị bệnh dạ dày,
càng nên tránh xa khoai lang lúc đối, nếu không bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.
Tỏi
Tỏi là loại
thực phẩm cay, có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng nếu ăn tỏi khi
đói bụng sẽ có tác dụng ngược lại, khiến dạ dày bị kích thích mạnh, dẫn đến
hiện tượng đau bụng. Nếu thường xuyên ăn tỏi lúc đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ
dày. Đặc biệt, nếu ăn tỏi tươi lúc đói sẽ càng nguy hại hơn.
Đường
Đường là một
loại thực phẩm rất tốt cho tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ thức ăn. Nhưng nếu
bụng đang đói cồn cào mà ăn những loại thực phẩm chứa nhiều đường, sẽ làm tổn
hại đến sức khỏe. Vì khi đó, lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, dễ mắc
bệnh không có lợi cho cơ thể.
Đồ lạnh
Khi bụng đói mà
bạn ăn uống các đồ lạnh là điều nguy hiểm vì nó làm cho dạ dày co lại. Nếu
thường xuyên uống đồ lạnh khi đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và phát tán các bệnh
liên quan đến dạ dày.
Chè
Uống chè khi bụng
đói rất có hại cho dạ dày. Mặc dù chè xanh có nhiều công dụng đối với sức khỏe
nhưng sẽ phản tác dụng nếu bạn uống chè khi bụng đói vì nó làm giảm chức năng
tiêu hóa và dẫn đến hiện tượng say chè. Biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, mệt
mỏi, quay cuồng...
Rượu
Khi đói mà bạn
uống rượu là một điều rất nguy hại cho sức khỏe. Điều này dẫn đến nguy cơ đau
dạ dày. Ngoài ra, uống rượu khi đói sẽ dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Lúc
đó sẽ có thể xảy ra các hiện tượng đường trong cơ thể xuống quá thấp sẽ dẫn đến
hôn mê. Để bảo vệ sức khỏe bạn nên ăn lót dạ trước khi uống rượu.
Ngọc
Anh (tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét