Trong cuộc sống hàng
ngày, nhiều người có một số thói quen tưởng rằng bình thường nhưng thực tế nó rất
có hại cho sức khỏe. Đó là thói quen không ăn sáng, chạy bộ lúc đói, uống trà
sau bữa ăn, đi bách bộ sau khi ăn...
- Không ăn sáng: Ăn
sáng có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Bữa ăn sáng đầy đủ
chất sẽ tạo cho cơ thể có được sức lực dồi dào, nâng cao hiệu quả công tác và
học tập.Các chuyên gia y tế khuyên rằng: Không ăn sáng sẽ xảy ra nhiều điều
hại, gây cảm giác khó chịu trong bụng. Ăn uống có tác dụng thúc đẩy quá trình
trao đổi chất trong cơ thể, nếu không ăn sáng sẽ gây cảm giác đói, khiến cho cơ
thể dễ mệt mỏi, nhức đầu, dẫn đến đường huyết thấp. Nếu không ăn sáng kéo dài
dễ gây nên bệnh mãn tính như: viêm dạ dày, thiếu máu, cơ thể không đủ chất dinh
dưỡng, mau lão hóa, sinh ra sỏi mật.
- Ăn no quá: Nếu
bạn ăn no quá sẽ làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch
tiêu hóa tiết ra không đủ, thức ăn không được tiêu hóa hết gây trở ngại cho
chức năng tiêu hóa, dẫn đến lão hóa.
- Uống nhiều nước sau
khi ăn no: Hàng ngày, nhiều người không có thói
quen uống nước nhưng sau khi ăn xong mới uống nước và uống rất nhiều một lúc.
Thói quen này không những không có lợi cho sức mà còn ảnh hưởng tiêu hóa, lâu
ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Chỉ uống nước trái
cây: Nếu bạn chỉ uống nước trái cây mà không
bổ sung thêm bất kì loại thực phẩm nào sẽ làm bạn giảm cân nhanh chóng. Nhưng
đi kèm với giảm cân lúc này lại là sự thiếu chất trong cơ thể, lượng protein và
calo vào cơ thể không đầy đủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mô cơ. Và cho đến một
lúc cơ thể bạn suy kiệt năng lượng, bạn sẽ ăn bù nhiều hơn để lấy lại sức lực
và cơ bắp.
- Chạy bộ lúc đói: Khi
bụng đang đói, nếu bạn chạy bộ thì tim và gan sẽ phải làm việc nhiều, xuất hiện
tình trạng không bình thường, nguy hại đến cơ thể. Những người đã trên năm mươi
tuổi, do khả năng chuyển hóa chất béo trong cơ thể bị hạ thấp nên càng nguy
hiểm hơn.
- Ăn thực phẩm hun
khói: Nhược điểm của thịt muối hoặc hun khói
là chứa nhiều muối, thủ phạm gây tổn thất các chất khoáng (đặc biệt là magiê,
rất cần cho phản ứng sinh hóa trong cơ thể). Không những thế, muối còn là thủ
phạm làm tăng huyết áp, gây chướng bụng, gây ảnh hưởng đến chức năng thận. Các
loại thịt hun khói không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác rõ ràng có thể chứa
nhiều mỡ bão hòa, các hợp chất độc hại sinh ra khi gia nhiệt, các chất phụ gia,
chất hoóc-môn tăng trưởng và kháng sinh tồn dư... Do vậy, mọi người chỉ nên sử
dụng thịt chế biến sẵn có nguồn gốc rõ ràng do các đơn vị có uy tín sản xuất.
- Ăn đũa sơn: Sơn
chứa nhiều chất hóa học có hại cho cơ thể, đặc biệt là thành phần diêm tiêu sau
khi ngấm vào đũa thì sẽ cùng với chất nitơ hợp thành một chất gây hại rất mạnh,
có thể gây ung thư.
- Uống nước trà ngay
sau bữa ăn: Ăn xong uống nước trà ngay không những
làm loãng dịch vị mà số lượng lớn axit amin trong trà sẽ kết hợp với chất
protein trong thức ăn đọng lại không có lợi cho việc hấp thu tiêu hóa chất
protein.
- Uống trà quá đặc: Trà
đặc làm cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm
loãng dịch vị, ảnh hưởng tiêu hóa và việc hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Ngoài ra
trà đặc còn gây mất ngủ.
- Uống rượu quá liều
lượng: Uống rượu quá liều lượng sẽ làm tổn
thương đến gan, dạ dày; nếu uống rượu quá thường xuyên còn làm cho chất cồn
tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc mãn tính, làm tê liệt thần kinh, gây rối loạn
trong hệ thống trao đổi chất trong cơ thể tăng nhanh sự lão hóa.
- Ngủ gật: Làm
tăng áp lực lên ngực, tim, gan và mật làm cho cột sống bị vẹo. Sau khi tỉnh dậy
sẽ xuất hiện hiện tượng mặt bị phù và mắt bị đỏ.
- Ngủ quá nhiều: Ngủ
quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho não, làm cho sự trao đổi sinh lý giảm xuống mức
thấp nhất, đồng thời còn làm suy giảm các chức năng cảm giác, giảm độ căng cơ
xương và khả năng miễn dịch, gây nên hàng loạt bệnh, đặc biệt là tuần hoàn máu
chậm sẽ gây bệnh tim đột phát hoặc tai biến mạch máu não.
- Ðánh răng quá lâu: Ðánh
răng có tác dụng làm sạch răng và khoang miệng phòng ngừa bệnh sâu răng và viêm
khoang miệng, tránh được bệnh viêm khớp, viêm thận… Tuy nhiên đánh răng quá lâu
sẽ làm tổn thương chân răng, không có lợi cho sự phát triển của răng, thậm chí
còn gây nên bệnh viêm chân răng.
- Hút thuốc lá ngay
khi vừa ăn xong: Thói quen này rất nguy hại. Khi ăn xong
thì tuần hoàn máu trong đường máu và dạ dạy tăng nhanh, tăng cường nhu động,
các mạch máu ở mô mao ruột dài ra. Trong thuốc lá có những chất độc tố dễ thâm
nhập vào cơ thể, cho nên độc hại càng tăng.
- Đi bộ ngay sau khi
ăn: Ăn xong thì máu chảy vào dạ dày để giúp cho việc tiêu hóa,
vì thế việc cung cấp máu cho các bộ phận khác ít đi, Nếu ăn xong đi bộ ngay sẽ
tăng thêm gánh nặng cho cơ thể, giảm bớt máu cung cấp cho ruột già và dạ dày.
Do đó những người cao tuổi có bệnh tim mạch và dạ dày yếu ăn cơm xong nên nghỉ
ngơi.
- Ði bộ quá nhiều: Khi
đi bộ gan bàn chân phải giữ độ cao và trương lực nhất định, nếu thời gian đi bộ
lâu quá gan bàn chân bị co xuống làm cho xương ngón chân gia tăng gánh nặng dễ
bị gãy xương.
- Ði giày quá cao: Ði
giày quá cao sẽ làm cho bàn chân và ngón chân chịu tải trọng quá mức, cơ thể
nghiêng về phía trước, phần ngực và lưng ưỡn về phía sau làm tổn thương dây
chằng cơ lưng, dễ sinh ra lệch ngón chân, sai lệch khớp cổ chân.
thêm một số thói quen có hại cho sức khỏe cho các bạn phòng tránh nhé
Trả lờiXóa