Bệnh
ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó
nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề
kháng với căn bệnh này.
Gừng
Từ lâu gừng đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh từ
cảm mạo cho đến táo bón. Không những thế, gừng có tác dụng rất tốt trong phòng
ngừa ung thư. Gừng có thể được sử dụng tươi, dạng bột hoặc làm thành kẹo. Dùng
gừng và các sản phẩm làm từ gừng, cùng với thuốc chống buồn nôn theo đơn sẽ đem
lại sự dễ chịu cho dạ dày bệnh nhân ung thư.
Cây hương thảo
Cây hương thảo là thảo mộc có xuất
xứ từ Địa Trung Hải. Lá cây dạng kim là nguồn cung chất chống oxy hóa dồi dào.
Bởi xuất xứ của mình, cây hương thảo thường góp mặt trong các món ăn Địa Trung
Hải. Bạn có thể thêm hương thảo vào các món súp, sốt cà chua, bánh mì, và các
thực phẩm giàu protein như thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu.
Hương thảo có thể giúp giải độc;
chữa chứng khó tiêu, đầy hơi, và các vấn đề tiêu hóa khác như chán ăn. Uống 3
cốc trà lá hương thảo mỗi ngày để ngăn ngừa các căn bệnh này.
Nghệ
Nghệ là một loại thảo dược thuộc họ
gừng. Hoạt chất curcumin có trong nghệ đã được chứng minh có tác dụng chống oxy
hóa, chống viêm và chống lại sự phát triển ung thư.
Các nhà nghiên cứu đang xem xét
tới vai trò của các sản phẩm chiết xuất từ nghệ trong việc ngăn ngừa và điều
trị một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, tiền liệt tuyến, ung thư vú
và da. Mặc dù kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng các nhà khoa học mới chỉ
dừng công trình ở mức nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật, nên
các sản phẩm này vẫn chưa được sử dụng trên người.
Ớt
Ớt có chứa capsaicin, một hợp chất làm
giảm đau. Khi capsaicin được bôi vào da, nó giải phóng chất hóa học P. Sau đó,
lượng chất P giảm dần và cùng lúc làm giảm đau tại khu vực da.
Tuy nhiên, không nên vì điều này mà bạn
bôi ớt vào chỗ bị đau. Ớt phải được xử lý rất cẩn trọng, bởi nó có thể gây nóng
rát nếu tiếp xúc với da.
Vì vậy, nếu bạn bị đau và muốn tận dụng sức mạnh từ ớt, hãy
hỏi bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ về việc kê thuốc chứa kem capsaicin. Loại
thuốc này khá hiệu quả khi được dùng để điều trị thần kinh (đau đầu dữ dội, bị
sốc vì lo lắng) sau phẫu thuật ung thư.
Một lợi ích khác của ớt là điều trị
chứng khó tiêu. Một số nghiên cứu cho thấy ăn một lượng nhỏ ớt bột cay có thể
làm giảm chứng bệnh này.
Tỏi
Tỏi thuộc loài có cụm hoa hình cầu
(loài cây có chùm hoa tròn to cụm lại như bóng đèn) trong đó có cả huệ tây, tỏi
tây, hành tây, hẹ tây và hành lá.Tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao và là nguồn
cung cấp axit amin, hydrat cacbon, flavonoit, xê-len, tất cả những chất này đều
có lợi cho sức khỏe. Hợp chất trong tỏi có tên allicin, tạo nên mùi đặc trưng
của tỏi và được giải phóng khi tỏi được bóc, nghiền.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng
ăn nhiều tỏi làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tụy, và ung
thư vú. Tỏi có thể chống lại ung thư theo nhiều cách, trong đó bao gồm cơ chế
ức chế nhiễm khuẩn và ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư, sửa lỗi DNA, giết
chết tế bào ung thư. Tỏi hỗ trợ cai nghiện, tăng cường hệ thống miễn dịch và
giúp giảm huyết áp.
Bạc
hà cay
Bạc hà cay là một sản phẩm lai chéo tự
nhiên giữa bạc hà lục và thủy bạc hà. Bạc hà cay đã được sử dụng cách đây hàng
ngàn năm để hỗ trợ tiêu hóa, giải thoát khí, trị khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy.
Bạc hà cay chống lại sự kích thích ruột và ngộ độc thực phẩm. Nó còn giúp bình
ổn các cơ dạ dày, cải thiện dòng chảy của mật, tạo điều kiện cho thức ăn đi đến
dạ dày nhanh hơn.
Nếu tiến trình
điều trị ung thư khiến bạn bị đau dạ dày, hãy thử uống một tách trà bạc hà. Bạn
có thể dùng những sản phẩm có sẵn trên thị trường hoặc tự pha trà. Đầu tiên bạn
đun sôi lá bạc hà khô với nước hoặc cho những lá bạc hà tươi vào nước sôi, để
trong vài phút rồi uống.
Bạc hà cũng có thể làm dịu cổ họng bị
đau . Bên cạnh đó, bạc hà còn làm giảm các vết loét miệng đau đớn xảy ra từ hóa
trị và xạ.
Hoa
cúc
Hoa cúc được coi là có lợi về mặt y
học và đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên mà hiệu quả. Hoa cúc giúp
ngủ ngon, và nếu bạn bị mất ngủ, hãy uống một tách trà hoa cúc trước khi lên
giường.
Nước súc miệng hoa cúc đã được nghiên
cứu trong việc phòng ngừa và điều trị lở miệng bởi hóa trị và xạ trị. Bạn có
thể dùng thử sản phẩm này, với sự chấp thuận từ thầy thuốc. Hoặc bạn có thể
dùng trà hoa cúc, để nguội rồi súc miệng.
Trà
hoa cúc có lợi cho tiêu hóa, giảm cơn co thắt dạ dày. Hoa cúc làm dịu các cơn
co thắt cơ, đặc biệt là cơ ruột.
Hồ
Quang (Theo Dummies)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét