Ăn uống là một trong những
nguyên nhân để tăng hay giảm bệnh. Một số thực phẩm tốt cho người suy thận mạn
dưới đây được các bác sĩ khuyên dùng.
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột:
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột:
Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột thường là những thực phẩm ít đạm.
Đây là thực phẩm tốt cho người suy thận. Khi bị suy thận, thận sẽ giảm sút từ
từ số lượng nephron, làm giảm dần mức độ lọc cầu thận, nên thực phẩm nhiều đạm
sẽ càng khó khăn cho thận hơn và tăng mức độ nặng của bệnh. Theo đó, những thực
phẩm giàu tinh bột mà ít chất đạm được khuyên dùng cho bệnh là miến, khoai,
đậu, lạc...
Hoa quả ngọt:
Hoa quả ngọt:
Các loại hoa quả
ngọt như nho, táo, na, đu đủ chín, chuối là những thứ rất tốt cho người bệnh.
Những thực phẩm này có đủ 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không
tự tạo ra được và nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt kali, tốt cho người bệnh
cao huyết áp, tim mạch - một trong những yếu tố phát sinh bệnh thận.
Uống nước lọc, nước
vối:
Người bệnh thận
cần phải uống đủ lượng nước trong ngày, lượng nước khuyên dùng từ 2,5 lít/ngày.
Trong đó ưu tiên số một là nước lọc và nước vối. Nước vối giúp thanh nhiệt,
giảm chứng đái rắt, nóng trong người. Bạn cũng có thể dùng thêm các loại nước
từ hoa quả, rau như nước cam sành, rau má...
Các loại rau chứa
chất chống oxy hóa:
Các chất chống oxy hóa từ một số loại rau như
cải bắp, súp lơ, rau muống, hành, tỏi... có thể giúp trung hòa các gốc tự do và
bảo vệ cơ thể, giúp giảm viêm nhiễm, rất tốt cho bệnh. Vì vậy, người bệnh thận
nên bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn của mình.
Ngoài chế độ ăn
uống ra, người bệnh cần vận động, thể dục thể thao để tăng sức khoẻ cho mình.
Các bài tập tốt cho bệnh như kinh lạc thao, yoga, dưỡng sinh.
TS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam)
TS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét