Dạ dày của bạn có thể bị đe dọa bởi nhiều yếu tố như lối
sống không lành mạnh, quá sức, mất ngủ...Bạn có biết làm thế nào để bảo vệ dạ
dày của bạn một cách hiệu quả và nhanh chóng?
Một số người muốn cải thiện chức năng dạ dày bằng cách sử
dụng thuốc. Tuy nhiên, trong thực tế, các loại rau phổ biến có thể bảo vệ dạ
dày của bạn một cách hiệu quả. Bao gồm: cà rốt, rau chân vịt, cải bắp, khoai
tây, khoai lang và bí ngô.
Cà rốt
Cà rốt
Cà rốt là nguồn có chứa carotene dồi dào. Carotene có thể
được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người. Theo y học cổ truyền,
bạn có thể ăn cà rốt để cải thiện lá lách và gan, tăng cường chức năng đường
ruột và dạ dày, bảo vệ mắt và tăng cường miễn dịch đối với các bệnh khác nhau.
Rau chân vịt
Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt, dạ dày của bạn có
thể được bảo vệ tốt.
Rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn scellulose. Sự hấp thụ đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện đại tiện. Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt, gan, ruột và dạ dày của bạn có thể được bảo vệ tốt. Ngoài ra, ăn rau chân vịt thường xuyên có thể thúc đẩy sự bài tiết của tuyến tụy và cải thiện tiêu hóa.
Cải bắp
Rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn scellulose. Sự hấp thụ đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện đại tiện. Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt, gan, ruột và dạ dày của bạn có thể được bảo vệ tốt. Ngoài ra, ăn rau chân vịt thường xuyên có thể thúc đẩy sự bài tiết của tuyến tụy và cải thiện tiêu hóa.
Cải bắp
Cải bắp chứa rất nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp
thu vitamin K1 và vitamin U có thể chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm
giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho bạn.
Những bệnh nhân
loét dạ dày và loét tá tràng có thể làm giảm bớt các bệnh bằng cách uống nước
ép bắp cải. Họ cũng thể thêm mật ong vào nước trái cây để tăng cường sự phục
hồi của vết loét.
Khoai tây
Tinh bột trong
khoai tây có thể chuyển đổi thành glucose, có tác dụng bảo vệ dạ dày.Khoai tây
có chứa hàm lượng cao của tinh bột. Sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể của
bạn, nó có thể được chuyển đổi nhanh chóng thành glucose. Nó có thể bảo vệ dạ
dày của bạn và thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột bằng cách ăn khoai tây
ngọt ngào trong cuộc sống hàng ngày của bạn.
Khoai lang
Khoai lang giàu protein, đường, vitamin, chất béo,
canxi, muối vô cơ, sắt ...Một lượng vừa đủ khoai lang có thể giúp bạn nuôi
dưỡng lá lách, dạ dày, thận và da. Với khoai lang, dạ dày của bạn có thể
chống lại cái lạnh trong mùa đông.
Bí ngô |
Pectin trong bí ngô có thể bảo vệ dạ dày của bạn và làm giảm bớt loét dạ
dày.
Bí ngô có chứa một lượng lớn Pectin. Pectin có hiệu quả có thể hấp thụ các vi khuẩn và các chất độc hại như kim loại nặng để làm sạch cơ thể của bạn. Đồng thời, pectin có thể bảo vệ dạ dày của bạn và làm giảm bớt loét dạ dày.
Bí ngô có chứa một lượng lớn Pectin. Pectin có hiệu quả có thể hấp thụ các vi khuẩn và các chất độc hại như kim loại nặng để làm sạch cơ thể của bạn. Đồng thời, pectin có thể bảo vệ dạ dày của bạn và làm giảm bớt loét dạ dày.
Nhiều người muốn tiêu diệt các vi khuẩn trong cơ thể của họ bằng cách ăn bí
ngô. Bạn có thể nấu bí ngô vào súp hoặc cháo cho bữa ăn tối.
Những loại rau phổ biến ở trên có thể giúp bạn bảo vệ dạ dày hiệu quả. Bạn
nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm này. Nếu bạn đang bị đau dạ dày, bạn
không nên ăn một số loại thực phẩm khiến bệnh trầm trọng thêm bệnh, chẳng hạn
như ớt, thực phẩm không lành mạnh.
Ăn uống thế nào tốt cho dạ dày
Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thiện Trung, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho
rằng, ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với người bị bệnh loét dạ dày.
Không ăn quá no, nên nhai kĩ, nuốt chậm: Ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại, dễ gây đau. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày.
Không ăn quá no, nên nhai kĩ, nuốt chậm: Ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại, dễ gây đau. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày.
Ăn thức ăn ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa: Những thức ăn chính như
cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão… trong đó ăn những thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt
nhất. Vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm
bão hòa axít trong dạ dày.
Không nên ăn những thức ăn cứng: Các loại quả khô, lương thực cứng, rau
cần, hẹ, dưa, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hoá, làm hỏng niêm mạc dạ
dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.
Tránh những thức ăn có chất hoá học kích thích niêm mạc dạ dày: Cà phê, trà
đặc, rượu mạnh, các thức ăn cay, hay những thức ăn dễ sản sinh vị chua và hơi
như khoai lang, khoai tây, bánh kẹo, đường dấm, dưa muối là những thức ăn có
thể kích thích bài tiết nhiều axít, không có lợi cho việc làm lành chỗ loét.
Ngoài ra, không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn
những thức ăn đã biến chất. Tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, xào, nấu, ninh;
còn những thức ăn rán, chiên, muối, trộn nộm không dễ tiêu hóa, sẽ tăng thêm
gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét.
Những người bị loét dạ dày, còn phải giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, gây
dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng,
hút thuốc lá và uống rượu, như vậy mới có thể tránh khỏi sự dày vò của căn bệnh
này.
Theo VnMedia
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét