Bạn có bao giờ tìm hiểu xem các chỉ số liên quan đến bệnh tiểu đường là
gì mà có thể giúp bác sĩ đánh giá kế hoạch kiểm soát tiểu đường của người bệnh,
kể cả kết quả trong toàn bộ khoảng thời gian điều trị? Thực ra, những con số bé
nhỏ này đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Các chỉ số quan trọng:
1.Đường huyết – Lượng đường trong máu
Đường (Glucose) là nguồn năng lượng chính của
cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho
hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định,
nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.Chỉ số đường
huyết an toàn theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA):- Trước bữa ăn:
90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).- Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl
(10mmol/l).- Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).
2.Chỉ số GI – Chỉ số đường huyết của thực phẩm
Chỉ số GI là con số đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm tới lượng
đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ khiến đường huyết tăng nhanh
tăng nhiều và ngược lại.Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh có chỉ số
GI từ 70 trở lên, còn những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm có chỉ số
GI dưới 55.
Người bệnh nên lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI nhỏ hơn 55
Một
số thực phẩm có chỉ số GI thấp:
Thực phẩm
|
GI
|
Thực phẩm
|
GI
|
Nhóm
bột đường:
|
Nhóm
trái cây:
|
||
Đậu xanh
|
30
|
Bưởi
|
22
|
Bún
|
35
|
Đào
|
36
|
Khoai lang
|
45
|
Cam trái
|
43
|
Nhóm
rau củ:
|
Nho tươi
|
43
|
|
Rau cải, cà chua, cà tím
|
10
|
Trái lê tươi
|
53
|
Cà rốt tươi
|
35
|
Xoài
|
55
|
3.Chỉ số HbA1c
Xét nghiệm HbA1c là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với
Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng
hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại
suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ
đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người mắc bệnh tiểu
đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1c 3-6 tháng một lần.
Chỉ số HbA1c còn giúp người bệnh tiên lượng về biến chứng của tiểu
đường. HbA1c cao trên 7.0%, chứng tỏ bệnh nhân hoặc sắp có biến chứng rất nặng.
Kiểm soát tốt đường huyết và giảm chỉ số HbA1c từ dưới 6.5% xuống dưới 5.5%,
bệnh nhân đã tự mình giảm 43% nguy cơ cắt cụt chi, 37% nguy cơ suy thận, mù mắt
và ngăn ngừa đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ...
Chỉ
số HbA1c ở mức bình thường
- HbA1c bình thường chiếm 4-6% trong
Hemoglobin của hồng cầu.
- HbA1c dưới 6.5% cho thấy đường huyết được
kiểm soát tốt.
- HbA1c trên 10%, đường huyết được kiểm soát
rất kém.
- Mỗi 1% HbA1c tăng trên mức bình thường, giá
trị đường huyết tương ứng tăng lên 30mg/dl hay 1,7 mmol/l.
Kiểm soát các chỉ số
- Tập thể thao thường xuyên: Bệnh nhân tiểu
đường có thể lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để tiêu hao lượng đường.
Đồng thời, đây cũng là biện pháp giảm cân đơn giản.
- Hạn chế ăn các loại thức ăn có chỉ số GI cao
hơn 70 và chỉ nên ăn những loại thức ăn có chỉ số GI dưới 55.
- Kết hợp sử dụng các loại thảo dược thiên
nhiên giúp điều hòa đường trong máu, giảm chỉ số HbA1c, giảm thiểu nguy cơ của
các biến chứng tiểu đường. Nhóm 7 thảo dược được sử dụng phổ biến và hiệu quả
trong quá trình trị bệnh tiểu đường
bao gồm: trái khổ qua, tảo Spirulina, dây thìa canh, hoài sơn, thương truật,
sinh địa và linh chi. Trái khổ qua, đặc biệt là loại khổ qua rừng (tên khoa học
Momordica charantia) có vị rất đắng và hàm lượng hoạt chất cao, không chỉ có
tác dụng làm giảm chỉ số HbA1c mà còn giúp kéo dài thời gian ổn định đường máu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét