Theo
Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc - Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: Một
trong những yếu tố quan trọng giúp giữ gìn sức khỏe bệnh nhân ung thư chính là
dinh dưỡng. Đối với các bệnh nhân ung thư cần được xây dựng một chế độ ăn uống
phù hợp, sử dụng những thức ăn tươi sạch và bổ dưỡng cho bệnh nhân để việc điều
trị đạt hiệu quả cao nhất.
1. Rau bina (rau chân
vịt)
Các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu glycol - chất dinh dưỡng trong
rau bina và phát hiện ra rằng loại rau này có khả năng tiêu diệt sự phát triển
những tế bào ung thư và các khối u. Rau bina hữu ích trong việc ngăn ngừa một
số loại ung thư như ung thư buồng
trứng, ung thư tuyến tiền liệt.
2. Yến mạch
Bột yến mạch có tác dụng làm giảm căng thẳng. Chúng chứa các hóa chất
thực vật có khả năng ngăn ngừa ung thư. Chúng giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú. Yến mạch cũng giống như
bất kỳ loại ngũ cốc khác, chúng cung cấp lượng carbohydrates cao, điều này
khiến cơ thể bạn được tiếp thêm năng lượng.
3. Cà chua kết hợp đậu
nành
Chế độ ăn từ 3-4 bữa cà chua một tuần kết hợp với 1-2 bữa đậu nành hàng
ngày có thể giúp ngăn chặn hiệu quả căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Tác dụng sẽ còn cao hơn nếu như ăn các
sản phẩm tươi như cà chua nguyên quả và sữa đậu nành chưa qua nhiều công đoạn
chế biến.
4. Bắp cải
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn nhiều rau họ cải như cải bắp,
bông cải xanh và cải bruxen giúp chống lại sự phát triển của bệnh ung
thư phổi.
5. Bông cải xanh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn nhiều rau họ cải như cải bắp,
bông cải xanh và cải bruxen giúp chống lại sự phát triển của bệnh ung thư phổi. Cách chế biến tốt nhất
là hấp rau vì sulforaphane được giữ lại nhiều nhất khi nấu trong vòng 10 phút ở
nhiệt độ 60 độ C, hoặc hấp trong vòng 4 phút đủ chín vừa.
6. Rong biển
Là thực phẩm hàng đầu chống ung
thư vú. Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn phong phú về
hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu hụt i-ốt là một trong những yếu
tố nguy cơ của ung thư vú, do đó, ăn rong biển có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
7. Hẹ
Hẹ có chất bảo vệ tế bào rất hiệu quả, có chức năng chống oxy hóa gốc tự
do, giảm nhẹ hay tránh gây tổn thương chức năng giữa màng tế bào và gen, từ đó
bảo vệ tế bào chống lại sự xâm nhập của các chất gây ung thư, có tác dụng tăng
cường sự miễn dịch cơ thể.
8. Cần tây, sả
Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất xơ, khi vào trong ruột có
thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn thừa trong ruột, giảm các chất độc
hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu quả, phòng chống ung thư đại trực tràng.
9. Tỏi
Thành phần tinh dầu có ích trong tỏi kích hoạt công năng nuốt của thực
bào, tăng sức miễn dịch, từ đó nâng cao sức đề kháng. Tỏi ức chế sinh trưởng
của vi khuẩn nitrobacterium trong dạ dày, giảm bớt sản sinh muối nitrat trong
dịch vị. Trong tỏi còn chứa nhiều chất chống ung thư như nguyên tố vi lượng
selen. Việc thường xuyên dùng tỏi giúp dự phòng phát sinh ung
thư dạ dày, ung thư thực quản.
10. Măng tây
Măng tây là trong những loại rau đầu bảng giàu vitamin, axit nucleic và
các thành phần khác có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư
da. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, măng tây chứa nhiều glutathione, một
chất chống oxy hóa có khả năng phòng và điều trị bệnh ung thư rất hiệu quả. Các
nhà nghiên cứu đã tiến hành chữa trị cho nhiều trường hợp và thu lại kết quả
rất khả quan.
11. Đậu tương
Theo các nhà nghiên cứu đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành
(đậu tương) có chứa isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống oxy hóa, có
thể ức chế sự phát triển của ung thư cổ tử cung, giảm phân
chia tế bào ung thư, đồng thời có ngăn chặn sự di căn của khối u hiệu quả.
12. Các loại nấm
Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất
gây ung thư, thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối
u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư,
bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột
kết, và đặc biệt là thực phẩm hàng đầu có tác dụng phòng chống ung
thư gan.
13. Nghệ
Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, bột nghệ chứa hoạt chất curcumin giúp ngăn
ngừa các tế bào ung thư vú phát tán. Curcumin và phenethyl isothiocyanate
(PEITC), một chất tự nhiên có trong nghệ và rau họ cải, làm chậm sự phát triển
của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
14. Khoai lang
Chứa nhiều chất chống oxy hóa beta carotene, vitamin, chất khoáng và
nhiều chất xơ, có hiệu quả phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và là thực phẩm
cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Mai Hoàng (Nguồn: BV Ung bướu Hưng Việt)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét