ThS.BS Ngô Bảo Khoa
(*)
Có những
thông tin lan truyền qua báo chí, mạng internet… rằng uống rượu (1) giúp phòng
ngừa và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Thực sự thì hội Tim mạch Mỹ (American Heart
Association – AHA) có đưa ra khuyến cáo về việc uống rượu. Tuy nhiên, khuyến
cáo này cần được hiểu rõ để tránh ngộ nhận, gây tác hại cho sức khoẻ và cuộc
sống.
“Dzô” càng nhiều tim
càng suy
Từ trước tới nay, việc lạm dụng rượu,
uống rượu nhiều, kéo dài… hoàn toàn không được khuyến khích vì không tốt cho
sức khoẻ: ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, rối loạn ý thức, tăng nguy cơ tai nạn, đột
quỵ, gây tổn thương các cơ quan gan, tim, não, thần kinh, tiêu hoá… đưa đến tử
vong sớm.
Riêng với tim mạch, uống rượu nhiều
làm tăng nồng độ cholesterol “xấu” trong máu là triglyceride, gây tổn thương
thận và thành mạch máu, đưa đến tăng huyết áp. Bên cạnh đó, rượu là thức uống
giàu năng lượng, uống nhiều dẫn đến béo phì, tiểu đường. Tất cả những điều trên
là yếu tố nguy cơ gây ra nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Uống rượu lâu năm làm
suy giảm chức năng cơ tim. Giả thiết đưa ra là tế bào cơ tim bị tổn thương do
độc tính trực tiếp của rượu lên cơ tim hoặc do tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu
vitamin B1 và các yếu tố vi lượng như đồng, crôm, kẽm… gặp phải ở một số người
nghiện rượu.
Rượu có thể gây rối loạn nhịp tim.
Người nghiện rượu nặng, sau những đợt uống nhiều rượu, có thể gặp những cơn rối
loạn nhịp tim, tim đập không đều khiến họ cảm thấy khó thở, đau ngực, hồi hộp,
đánh trống ngực... Người ta đã đặt tên “hội chứng ngày nghỉ lễ” cho tình trạng
rối loạn nhịp tim sau khi uống nhiều rượu trong dịp lễ, nghỉ cuối tuần.
Lợi cho tim mạch:
không nổi trội
Cách đây trên 30 năm, một số nghiên
cứu thấy rằng tần suất mắc bệnh mạch vành của người Pháp thấp hơn người Anh, dù
trong khẩu phần của người Pháp có nhiều chất béo, một yếu tố gây xơ vữa động
mạch. Sau đó nhiều năm, các nhà nghiên cứu nghĩ nguyên nhân là do người Pháp uống
nhiều rượu vang. Đến nay, có nhiều nghiên cứu cho rằng uống rượu mức độ ít, vừa
phải, về cơ bản có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, giảm tỷ lệ tử vong từ
những nguyên nhân tim mạch, giảm nguy cơ suy tim, đột quỵ, ngăn ngừa đái tháo
đường, hội chứng chuyển hoá…
|
Một số loại rượu với số lượng đủ cho 1 drink.
|
Tác dụng bảo vệ tim mạch của rượu
do hai cơ chế. Cơ chế thứ nhất là bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa mảng xơ vữa
bám vào thành mạch do rượu làm tăng nhẹ nồng độ HDL (cholesterol tốt, có tác
dụng dọn dẹp mảng xơ vữa trên thành mạch), có các chất chống oxy hoá và chống
viêm thành mạch. Cơ chế thứ hai là rượu góp phần giảm khả năng tạo cục máu đông
ở mạch máu do làm giảm nồng độ fibrinogen. Tuy nhiên, cũng có những biện pháp
có tác dụng tương tự và đã được chứng minh hiệu quả như tập thể dục làm tăng
nồng độ HDL; các loại rau, trái cây, thức ăn ít chất béo bão hoà giúp chống oxy
hoá và viêm thành mạch; thuốc aspirin được sử dụng với tác dụng ngăn ngừa tạo
cục máu đông.
Nếu chưa uống rượu thì
đừng uống
Như vậy, có những bằng chứng cho
thấy uống rượu ở mức độ ít và vừa phải có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch. Mặc dù
vậy, cần lưu ý là AHA không hề khuyến khích mọi người nên uống rượu ở mức độ
vừa phải, mà AHA khuyến cáo rằng, nếu có uống rượu thì nên giới hạn ở mức độ
ít. Rượu sẽ gây hại cho sức khoẻ khi bị lạm dụng về số lượng và thời gian uống.
Cho dù uống rượu với lượng ít nhưng uống thường xuyên và lâu dài cũng không tốt
cho sức khoẻ. Khi đó, tác dụng gây hại của rượu sẽ nhiều hơn ích lợi nó mang
lại.
AHA cũng khuyến cáo rằng mọi người
không nên bắt đầu uống rượu nếu chưa từng uống. Ích lợi với hệ tim mạch của
rượu vẫn đang được tìm hiểu và cần nhiều bằng chứng hơn. Ích lợi này không quá
rõ rệt và mang lại nhiều hiệu quả bằng những biện pháp chắc chắn tốt cho tim
mạch như tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, ăn lạt, ăn nhiều rau
quả, ăn ít chất béo bão hoà… Muốn tốt cho hệ tim mạch, mọi người nên áp dụng
lối sống lành mạnh hơn là uống rượu.
Theo Báo
SGTT
(*) Bác sĩ điều trị – phẫu thuật, khoa phẫu thuật tim mạch, bệnh
viện đại học Y dược TP.HCM.
(1) Từ “rượu” trong bài được dùng để chỉ thức uống có cồn nói
chung.
(2) Đơn vị uống. 1 drink được định nghĩa là 18ml dung dịch cồn.
Như vậy, 1 drink có thể là 360ml bia (nồng độ cồn của bia là khoảng 5%), 45ml
rượu mạnh Brandy, 45ml rượu 40 độ, 30ml rượu 50 độ…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét