Đừng
uống “tạp”
Trộn lẫn nhiều loại đồ uống là kẻ
thù tồi tệ nhất cho cơ thể, chưa nói đến chuyện say. Lý do, mỗi loại rượu có
chứa các chất phụ gia, hương liệu, các tác nhân khác nhau và khi trộn lẫn sẽ
gây nguy hiểm cho cơ thể.
Rượu
mạnh: Chọn màu sáng
Nên chọn rượu nhẹ bởi rượu càng
nặng như whisky, bourbon hay tequila... thì nồng độ độc tố, đặc biệt là độc tố
đồng giống (congener) càng cao, nó được hình thành trong quá trình lên men và
chưng cất.
Những độc tố này là thủ phạm gây
say, nôn nao và nhiều hệ lụy khác. Nếu uống rượu mạnh thì nên chọn rượu sáng
màu để giảm độc tố.
Uống
đủ nước
Rượu làm cơ thể mất nước,
dẫn đến mau say, nên cần bổ sung nước trong khi đang uống rượu bia.
|
Rượu là đồ uống lợi tiểu, gây đi
tiểu nhiều, dẫn đến mất nước và mất nước là một trong những nguyên nhân chính
của triệu chứng say rượu như khát, chóng mặt và nhức đầu.
Do đó, uống nước khi uống rượu là
để giảm say, chống mất nước cho cơ thể. Nên uống 1 cốc nước đầy trước khi uống
rượu.
Tránh
tương tác
Tránh dùng đồ uống "ăn
kiêng" cùng với rượu, ví dụ như đồ uống nước chanh hoặc cola để hạn chế
lượng cồn hấp thụ vào máu.
Nếu có thể nên dùng nước ép trái
cây, hay nước trái cây không có gas. Đồ uống này có tác dụng cung cấp vitamin
và không gây tổn thương cho cơ thể.
“Biết
mình”
Nên biết "lượng tửu" của
bản thân, để không vượt qua giới hạn. Nếu vượt qua ngưỡng này sẽ dẫn đến nhiều
hậu quả xấu. gây tích độc cho cơ thể, không làm chủ bản thân, nhất là sau đó
phải làm việc hoặc điều khiển phương tiên giao thông.
Nôn nao là dấu hiệu tự mỗi người
nhận biết để dừng lại. Ngoài ra cũng không nên uống cấp tập nhiều bữa rượu
trong thời gian ngắn hoặc trong một ngày.
Hãy tự rút kinh nghiệm về mức độ
ảnh hưởng của các loại rượu khác nhau. Lắng nghe các phản ứng cơ thể để rút ra
những kinh nghiệm bổ ích cho lần uống tiếp theo.
Kiêng
kỵ khi uống rượu
§
Tránh hút thuốc lá khi đang uống rượu, nó gây
siết phổi và làm giảm lưu lượng oxy trong máu.
§
Khi đang uống rượu nên dùng phomát và dùng
nhóm thực phẩm dạng hạt vì chúng có hàm lượng chất béo cao, làm chậm sự hấp thu
của rượu.
§
Lượng rượu tiêu thụ khuyến cáo là 12 aoxơ bia
= 5 aoxơ rượu = 1,5 aoxơ rượu mạnh (1 aoxơ = 28,35 gam).
§
Một số người có kinh nghiệm giảm say bằng cách
uống một viên nang kế sữa giúp làm giảm triệu chứng say nôn nao. Chưa có nghiên
cứu khoa học nào khẳng định điều này nhưng thực tế đã có người sử dụng
thành công để chống say rượu.
§
Sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để chống say
rượu là không thực tế, chúng chỉ có tác dụng giảm bớt tác động nôn nao.
Khắc
Nam (theo WP/Askmen)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét