10 lợi ích tuyệt diệu của trà xanh
Nhờ dưỡng chất có nguồn gốc thực vật epigallocatechin gallate (EGCG), trà xanh có tác dụng chống vi khuẩn gây sâu răng, ngăn ngừa ung thư, đốt cháy mỡ bụng, bảo vệ tim mạch...
Dưới đây
là 10 lý do bạn nên bắt đầu uống trà xanh ngay từ hôm nay hoặc tiếp tục duy trì
nếu đã có thói quen này.
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà xanh ngăn ngừa
sự hình thành cholesterol trong động mạch và nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc các
bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Biological
Chemistry, trà xanh cũng có tác dụng ngăn sự hình thành mỡ động mạch.
2. Chống lại vi khuẩn gây sâu răng
Trong một
nghiên cứu mới khác được công bố trong Journal of Applied Oral Science, các nhà
khoa học đã tiến hành kiểm chứng tác dụng của EGCG trong việc chống lại một
loại vi khuẩn gây sâu răng gọi là Streptococcus mutans và thấy rằng nó thật sự
rất hiệu quả. Các nhà khoa học cũng đã sử dụng trà xanh trong vật liệu nha
khoa. Nghiên cứu khác trên tờ Archives of Oral Biology cũng đã xác nhận tác
dụng kháng khuẩn của trà xanh đối với những vi khuẩn răng miệng có hại.
3. Bảo vệ da, ngăn ngừa tổn thương da
Theo một
nghiên cứu trên Pharmaceutical Development and Technology, trà xanh bảo vệ da
khỏi những thương tổn do tia UV gây ra,Trà xanh còn có thể ngăn ngừa tổn thương
da và các nếp nhăn. EGCG tỏ ra mạnh hơn gấp 200 lần so với vitamin E trong việc
tiêu diệt các gốc tự do. Các gốc tự do này tương tác với các tế bào khỏe mạnh
trong cơ thể, gây ra các tổn thương cho các tế bào này, do đó làm giảm số lượng
các gốc tự do có thể làm giảm nếp nhăn và các biểu hiện lão hóa khác.
4. Đốt cháy mỡ trong cơ thể
Trà xanh
giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể rất hiệu quả nhờ EGCG làm tăng cường độ đốt cháy
mỡ của cơ thể.
5. Giảm mỡ bụng
Trà xanh
cũng có tác dụng trong việc đốt cháy mỡ bụng. Nghiên cứu tại trường đại học
Tufts chỉ ra rằng chất EGCG trong trà xanh giống như các chất catechins khác,
kích thích các gen đốt cháy mỡ ở bụng và làm tăng tốc độ giảm cân tới 77%.
6. Giữ ổn định năng lượng bằng cách làm cân bằng mức đường huyết.
EGCG cải
thiện việc sử dụng insulin trong cơ thể để giảm sự lên xuống đột ngột của đường
huyết - tình trạng làm cho bạn mệt mỏi, cáu kỉnh và thèm ăn các thức ăn không
có lợi cho sức khỏe.
7. Kìm hãm sự phát triển ung thư vú, ung thư phổi
Nghiên cứu đăng
trên tờ Experimental Cell Research chứng minh rằng trà xanh có tác dụng ức chế
quá trình chuyển hóa tế bào ung thư ở khối u ngực.
Ngoài ra, trong
một nghiên cứu đăng trên Cancer Prevention Research, người ta đã chứng minh
rằng EGCG có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
8. Ngăn chặn ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt
8. Ngăn chặn ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt
Rất nhiều nghiên
cứu trong đó bao gồm nghiên cứu trên Oncology Letters cho thấy EGCG có thể ngăn
ngừa và ức chế sự phát triển của ung thư đại trực tràng.
Nghiên cứu trong Cancer Science còn chỉ ra rằng EGCG giúp đỡ cơ
thể bằng cách giết chết các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
9. Giảm các bệnh mãn tính
Trà xanh
có chứa các chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại các gốc tự do những tác
nhân có liên quan tới nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm như viêm khớp, tiểu
đường.
10. Thức uống ngon miệng, kích thích tiêu hóa
Trà xanh
cũng có vị rất ngon. Bạn có thể thử uống nó với nhiều hương vị khác nhau, có
thể uống nóng hay lạnh và cho thêm vài loại thảo mộc để làm ngọt nếu bạn thích
thức uống ngọt hơn.
Ngọc Khánh (Theo Care 2)(VNE)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét