10 công dụng của trái Bơ
Có những lợi ích từ quả bơ mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 10 lợi ích về sức khỏe mà quả bơ có thể mang lại cho bạn nếu dùng nó mỗi ngày.
1. Chống ung thư thận
Các nhà
nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh rằng, trong trái bơ có chứa một số chất giúp
chống ung thư như trong một số trái cây rau quả khác.
2. Tăng khả năng chống ung thư miệng
Một số
hợp chất có trong trái bơ có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư
hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào
khỏe mạnh.
3. Chống ung thư vú
Giống như
dầu ô liu, bơ có chứa lượng axit oleic khá cao. Đây là loại axit giúp ngăn ngừa
ung thư vú.
4. Tốt cho mắt
Trong bơ
có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này
giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về
mắt liên quan đến tuổi thọ.
5. Giảm Cholesterol
Bơ có
chứa rất nhiều beta-sitosterol, là một hợp chất làm giảm tỉ lệ cholesterol. Một
nghiên cứu tiến hành trên 45 người đã cho thấy ăn một quả mỗi ngày sẽ giúp giảm
tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17% chỉ trong vòng một tuần.
6. Giúp tim khỏe mạnh
Một ly bơ
có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh
tim gây ra so với những người không ăn. vitamin E và glutathione có trong bơ
cũng rất tốt cho tim của bạn.
7. Chống đột quỵ
Tỉ lệ
folate cao trong bơ giúp giảm thiểu tối đa các cơn đột quỵ.
8. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn
Một
nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ lượng caroteroid
(bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không.
9. Glutathione
Bơ chứa
rất nhiều glutathione - chất chống ôxy hóa rất quan trọng trong quá trình ngăn
chặn sự lão hóa, ung thư và bệnh tim.
10. Vitamin E
Bơ là
nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho cơ thể. Vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh
tật và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Sự kỳ diệu của quả bơ (avocado)
Hầu hết
người tiêu dùng ở Việt Nam chỉ biết sử dụng quả bơ cho việc làm sinh tố, chưa
biết về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách sử dụng rất phong phú của
quả bơ.
Trên thế giới, tại
các nước như Mỹ, Mexico, Úc…Trái bơ được đánh giá cao và được sử dụng vào nhiều
mục đích khác nhau như ăn quả tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu
ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc
đẹp.
Những công dụng nầy mang lại tiềm năng
phát triễn lớn cho sản xuất và tiêu dùng Trái bơ của Việt Nam, nhất là hiện nay
với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế, Trái bơ Việt Nam còn rộng đường cho
việc xuất khẩu, nhờ thời gian bảo quản đã được kéo dài đến 60 ngày.
Giá trị dinh dưỡng
Trái bơ
có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê,
phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
Trái bơ cũng rất
giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến
gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.
Trái bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên vì 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Trái bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên vì 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Là một trong rất
ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bảo hòa,
đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng cholesterol.
Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất
so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa.
Ngoài ra, Trái bơ
còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất
carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.
Giá trị với sắc đẹp
Giá trị với sắc đẹp
Trái bơ
được sử dụng vào việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nhờ giàu vitamin A, E, D
cùng với các khoáng chất kali, phốtpho, lưu huỳnh và clo, trong đó:
- Vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc.
- Vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc.
- Vitamin A có tác dụng lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy việc sản xuất
chất collagen.
- Vitamin D giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng chắc khỏe.
- Kali và phốtpho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triễn cơ thể.
- Dầu trái bơ có rất nhiều giá trị trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn da. Dầu bơ bảo vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da.
- Vitamin D giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng chắc khỏe.
- Kali và phốtpho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triễn cơ thể.
- Dầu trái bơ có rất nhiều giá trị trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn da. Dầu bơ bảo vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da.
Nguồn dinh dưỡng cho trẻ em
Trái bơ rất dễ chế biến làm
thức ăn cho bé, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ cần nghiền nhỏ phần
thịt của Trái bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có thể cắt thành từng miếng cho bé
cắn.
Trái bơ rất có
lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa protein, vitamin A, E, C
cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triễn của
trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra các chống ôxy hoá tác dụng bảo vệ
các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp trong Trái bơ có tác dụng tăng cường trí
nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não
của trẻ em.
Giá trị với môi trường
Giá trị với môi trường
Trồng bơ
mang lại nhiều lợi ích cho môi trường:
- Cây bơ không chỉ có tác dụng làm bóng mát mà còn giúp làm giãm
nhiệt độ không khí do việc thoát hơi nước từ lá.
- Cây bơ còn là nguồn cung cấp ôxy đáng kể và giúp cho không khí
có sự trong lành tươi mát. Vì theo các nghiên cứu cho thấy cứ 1 cây bơ sản xuất
gần 118kg ôxy mỗi năm và cứ 1 ha vườn bơ trong 1 năm có thể giúp loại thải được
6,4 tấn CO2.
Vườn Bơ còn có thể làm giãm dòng chảy và lọc nước mưa nhờ đó làm giãm nguy cơ lũ lụt, nâng cao khối lượng và chất lượng nước. Rễ cây Bơ còn giúp chống lại sự xói mòn của đất.
Vườn Bơ còn có thể làm giãm dòng chảy và lọc nước mưa nhờ đó làm giãm nguy cơ lũ lụt, nâng cao khối lượng và chất lượng nước. Rễ cây Bơ còn giúp chống lại sự xói mòn của đất.
Quả bơ (avocado) rất tốt cho sức khỏe
Ngoài ra,
trái bơ còn là một loại thực phẩm có thể chữa trị những biểu hiện của bệnh tim
có liên quan đến mức cholesterol.
Một thời gian
dài trước đây, nhiều người đã được khuyến cáo là không nên ăn bơ vì nó giàu
chất béo và chứa nhiều calorie. Trong khi, theo các chuyên gia dinh dưỡng,
lượng chất béo cao chứa trong trái bơ là chất béo không bão hòa dạng đơn thể
(monounsaturated fat) rất có ích trong việc cải thiện sức khỏe.
Cụ thể, khi dùng bơ thường xuyên sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:
Lợi ích về mặt dinh dưỡng
Cụ thể, khi dùng bơ thường xuyên sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:
Lợi ích về mặt dinh dưỡng
Các loại
axít béo không bão hòa dạng đơn thể trong quả bơ giúp kiểm soát quá trình trao
đổi chất trong cơ thể. Ngoài những loại axít béo có ích, trái bơ còn chứa hàm
lượng kali cao. Bên cạnh đó, nó chứa các loại vi dưỡng chất quan trọng khác như
sắt, đồng, magiê và phốt pho. Trái bơ còn có nhiều loại vitamine như vitamine
A, nhóm vitamine B, axít folic, vitamine C, vitamine E và can-xi. Trái bơ còn
là nguồn giàu chất xơ, ít chất đường và tinh bột, là loại thực phẩm lý tưởng
cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
Lợi ích về sức khỏe
- Giúp điều chỉnh huyết áp: Với hàm lượng cao
axít folic và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột
quỵ, cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ tuần
hoàn.
- Giảm cholesterol gây hại: Thành phần axít oleic
và linoleic chứa trong trái bơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL)
và gia tăng lượng cholesterol có ích cho cơ thể.
- Trị loét bao tử: Bơ giúp làm dịu phần bề ngoài nhạy cảm, niêm mạc của bao tử và tá tràng, do vậy sẽ có tác dụng điều trị hiệu quả các vết loét.
- Trị loét bao tử: Bơ giúp làm dịu phần bề ngoài nhạy cảm, niêm mạc của bao tử và tá tràng, do vậy sẽ có tác dụng điều trị hiệu quả các vết loét.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Việc dùng bơ thường xuyên
có tác dụng duy trì tình trạng khỏe khoắn và tăng cường hệ miễn dịch.
- Cải thiện khả năng thị giác: Các chất antioxidants
chứa trong trái bơ giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện thị giác và phòng
tránh các bệnh về mắt, như bệnh loạn thị, bệnh tăng nhãn áp và bệnh đục thủy
tinh thể.
- Giúp hơi thở thơm tho: Các thành phần trong trái
bơ có tác dụng tẩy trừ các chất cặn bã đã bị phân hủy trong đường ruột.
- Ngăn ngừa sạn thận: Chất kali chứa nhiều
trong trái bơ giúp làm giảm lượng can-xi bài tiết qua đường nước tiểu, nhờ thế
sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh sạn thận.
- Giúp thai nhi phát triển: Thành phần axít folic trong trái bơ đóng vai trò có ích và quan trọng cho quá trình phát triển các mô mạnh khỏe của bào thai.
- Ngăn ngừa tình trạng nôn ói ở thai phụ: Vitamine B6 có trong trái bơ có thể giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của chị em trong suốt thời gian thai nghén.
- Phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt: Chất phytonutrient có trong trái bơ có tác dụng ngăn ngừa quá trình phát triển của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt.
- Tăng cường độ khỏe khoắn của hệ thần kinh và cơ bắp: Lượng kali chứa trong trái bơ giúp cân bằng các chất điện phân, giúp các cơ bắp hoạt động hiệu quả, đồng thời còn giúp tăng cường năng lượng cho hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến: Theo các chuyên gia, chất dầu có trong trái bơ rất có ích trong việc điều trị các chứng bệnh về da như bệnh vẩy nến và chứng khô da.
- Giúp thai nhi phát triển: Thành phần axít folic trong trái bơ đóng vai trò có ích và quan trọng cho quá trình phát triển các mô mạnh khỏe của bào thai.
- Ngăn ngừa tình trạng nôn ói ở thai phụ: Vitamine B6 có trong trái bơ có thể giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của chị em trong suốt thời gian thai nghén.
- Phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt: Chất phytonutrient có trong trái bơ có tác dụng ngăn ngừa quá trình phát triển của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt.
- Tăng cường độ khỏe khoắn của hệ thần kinh và cơ bắp: Lượng kali chứa trong trái bơ giúp cân bằng các chất điện phân, giúp các cơ bắp hoạt động hiệu quả, đồng thời còn giúp tăng cường năng lượng cho hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến: Theo các chuyên gia, chất dầu có trong trái bơ rất có ích trong việc điều trị các chứng bệnh về da như bệnh vẩy nến và chứng khô da.
Theo Phụ nữ / Suite 101
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét