Khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung Bướu,
TP.HCM đã triển khai phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại tràng, giúp
bệnh nhân nhanh hồi phục, vết mổ nhỏ, ít đau và nhanh xuất viện hơn.
Theo Tiến sĩ bác sĩ Chuyên khoa II
Bùi Chí Viết, Trưởng khoa Ngoại 2, Bệnh viên Ung Bướu, TP.HCM, phẫu thuật nội
soi cắt đại trực tràng đạt hiệu quả điều trị ung thư như mổ hở nhưng giúp phục
hồi nhanh hơn.Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi không áp dụng được cho những trường
hợp bệnh ở giai đoạn muộn, đã có di căn. Do đó, những trường hợp bệnh nhân nhập
viện trễ, bệnh đã trở nặng phải tiến hành mổ hở.
Tránh gây “nghiện” thuốc giảm đau
Theo Bác sĩ Bùi Chí Viết, khi áp
dụng phương pháp mổ nội soi điều trị ung thư đại tràng sẽ có 3 điều quan trọng:
Một là, giữ đúng nguyên tắc phẫu trị ung thư (diện cắt an toàn, lấy hết số
lượng hạch); hai là, giúp mang lại những lợi ích như thời gian nằm viện ngắn,
ít đau, người bệnh trở lại với công việc nhanh hơn; ba là, không tác động đến
thời gian sống còn của bệnh nhân (không làm bệnh lan tràn trong ổ bụng hay di
căn, không tái phát tại lỗ nội soi).
Phương pháp phẫu thuật nội soi điều
trị ung thư đại tràng thường áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn I-II,
không điều trị cho giai đoạn muộn.
Sau khi làm nhiều xét nghiệm, thời
gian để tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng khoảng từ 60 –
180 phút, tùy theo vị trí sang thương. Trong khi phương phát mổ hở khiến vết
thương dài và bệnh nhân thường bị đau nhiều sau phẫu thuật, mổ nội soi thông
qua đường rạch nhỏ xíu, khoảng 2 – 4 cm để lấy bệnh phẩm, giúp người bệnh hạn
chế được những đau đớn. Cũng chính vì thế, người bệnh ít phải dùng thuốc giảm
đau hơn, tránh được nguy cơ gây hại cho dạ dày.
Vì trong thuốc giảm đau thường hay
có chất gây nghiện, nếu dùng lâu ngày sẽ dễ bị lệ thuộc vào thuốc nên việc hạn
chế dùng thuốc giảm đau còn giúp tránh nguy cơ bị “nghiện” hay gây lờn khiến
thuốc không phát huy hết tác dụng.
Phát hiện bệnh sớm rất quan trọng
Việc ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, ít
chất xơ, thường xuyên ăn thức ăn nướng cháy làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại
tràng. Ngoài ra, bị táo bón và trĩ cũng nguy hiểm nếu kéo dài.
Ung thư đại tràng là bệnh dễ chẩn đoán
qua thăm khám trực tràng và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Phẫu thuật nội
soi kết hợp với xạ trị và hóa trị làm tăng khả năng điều trị khỏi bệnh, giảm tỉ
lệ tái phát.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Bùi Chí Viết,
bệnh nhân đến khám tại khoa Ngoại 2 được phát hiện ở giai đoạn I rất ít (chưa
đến 1%), và 20% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng đã bị di căn, nơi di
căn sớm nhất của của bệnh này là ở gan.
Người bệnh thường chỉ đi khám khi
thấy các dấu hiệu như đi tiêu ra máu và đau bụng, thời gian khởi bệnh khoảng 5
– 6 tháng, lâu nhất có bệnh nhân bị 3 năm nhưng cũng có bệnh nhân mới bị 1
tuần.
Bác sĩ Bùi Chí Viết khuyên những
người trên 40 tuổi có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đi tiêu ra máu, gia
đình có người bị bệnh ung thư đại trực tràng thì nên đi khám tầm soát và làm
các xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, nội soi khung đại tràng (ruột già) để
được chẩn đoán bệnh và điều trị sớm. Tránh để nặng, tỉ lệ điều trị khỏi sẽ thấp
hơn.
Theo dõi sau phẫu thuật
Dù điều trị bệnh ở giai đoạn sớm hay
muộn thì việc theo dõi sau điều trị ung thư đại tràng cũng rất quan trọng.
Theo Bác sĩ Bùi Chí Viết, thống kê
cho thất 80% bệnh ung thư đại trực tràng sau mổ có thể tái phát và di căn diễn
ra trong hai năm đầu. Do vậy, người nhà và bản thân người bệnh phải tập trung
theo dõi sát các biểu hiện sau mổ. Nếu phát hiện tái phát, có dấu hiệu di căn
(ngay khi chưa có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, vẫn bình thường) thì nên
nhập viện để được điều trị kịp thời, ngăn chặn bệnh phát nặng và tăng tỷ lệ
điều trị khỏi hẳn bệnh.
Theo Thanh Thủy - Sức khỏe
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét