Ngoài những giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, cà tím cũng là một loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu ăn nhiều.
Ăn nhiều cà tím dễ bị ngộ độc
Cà
tím có một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím lại có tác dụng kích thích mạnh mẽ
lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê, vì thế có thể gây ngộ độc cơ thể
khi ăn quá nhiều.
Solanine không hòa tan trong nước đáng kể, vì
vậy xào nấu, đun sôi và các phương pháp khác không thể được phá hủy được chất
này. Nhưng một mẹo nhỏ giúp bạn hóa giải, đó là thêm một chút giấm vào quá
trình chế biến cà tím, giấm sẽ đóng vai trò giúp đỡ thúc đẩy sự phân hủy của
solanine.
Cách
tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine là kiểm soát lượng ăn vào. Nếu ăn khoảng
250 gram cà tím trong mỗi bữa ăn sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào, vì vậy
bạn không cần phải quá lo lắng.
Những lưu ý khi chế biến món ăn với cà tím
Cà
tím có thể kết hợp với nhiều loại thịt và các loại rau khác nhau rất hợp vị.
Bạn có thể biến tấu chúng theo nhiều kiểu như chiên, nướng, hấp luộc hay làm
các món salad để đổi vị cho cả nhà. Tuy nhiên, không nên bỏ vỏ cà tím, bởi vì
vỏ cà có chứa vitamin nhóm B và vitamin C. Mà trong quá trình trao đổi chất,
vitamin C lại cần thiết để hỗ trợ vitamin B.
Cà
tím có giá trị dinh dưỡng tốt, nhưng nhiệt độ nấu ăn cao có thể làm thất thoát
nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, cách chế biến chiên có thể làm hao hụt đến 50%
lượng vitamin trong cà tím. Trong tất cả các cách ăn thì món salad cà tím giữ
được gần như nguyên vẹn nhất hàm lượng dinh dưỡng trong cà tím. Nhớ thêm chút
giấm khi trộn như mẹo nhỏ đã nói ở trên sẽ khiến cho món ăn vừa miệng lại tránh
được ngộ độc solanine.
Những người không nên ăn cà tím
- Cà tím là thực phẩm có tính hàn, nếu ăn nhiều
có thể làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu, gây ra tiêu chảy nặng. Vì vậy, những
người đang gặp vấn đề ở dạ dày đặc biệt không nên ăn.
- Do cà tím có tính hàn nên những người yếu mệt
hay thể trạng kém cũng không nên ăn nhiều và thường xuyên.
- Những người mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà
tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao, đây vốn là loại axit có trong thực vật
mà nếu được ăn quá nhiều thì dễ gây sỏi thận.
- Cà tím ít calo nên người cao tuổi và béo phì
có thể ăn, tính hàn nên cũng thân thiện với những người bị rôm sảy, ung nhọt.
Tuy nhiên, những người hen suyễn, bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn.
- Một thông tin vô cùng quan trọng khác đã được
các nhà khoa học Ấn Độ ghi nhận. Đó là cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng và
bộc phát ở một số người quá mẫn cảm. Cụ thể là hiện tượng ngứa ngoài da và
miệng sau khi ăn cà tím. Nguyên do được xác định là trong cà tím có chứa một
loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm
lượng cao. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì tác dụng phụ này sẽ được
ngăn chặn nếu bạn chú ý nấu chín cà tím trước khi ăn.
Theo báo điện tử Afamily
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét