Đã là trẻ em, hầu như ai cũng thích ăn xúc xích, còn cha mẹ thì kỳ vọng vào nguồn dinh dưỡng do xúc xích đem lại. Tuy nhiên, mặt trái của món ăn này thì ít người để ý.
Theo các nhà khoa học, ăn xúc
xích mỗi ngày còn nguy hiểm hơn nhiều so với hút thuốc lá. Với việc ăn 1 chiếc
xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết
trực tràng lên 21%.
Thống kê cho thấy, mặt hàng xúc
xích đạt mức tăng trưởng 20%/năm và đang là ngành hàng thực phẩm chế biến nóng
nhất hiện nay.
Khảo sát trên thị trường hiện
nay, không khó để bắt gặp hàng chục loại nhãn hàng xúc xích
được bày bán khắp các siêu thị, hàng quán và ngay cả các quán ăn vỉa hè.
Chính vì việc được bày bán khắp
nơi và tiện dụng nên xúc xích đang dần trở thành món ăn nhanh cho nhiều người
trong đó phần lớn là dân công sở và trẻ em. Thói quen sử dụng xúc xích là điều
không thể phủ nhận đối với nhiều người nhưng mấy người trong số họ biết được
những nguy hiểm rình rập sau những gói xúc xích mà họ vẫn dùng.
Về những mối nguy hại tiềm ẩn
trong xúc xích, thông báo mới đây của Dự án nghiên cứu về Ung thư do
Health.howstuffworks.com đăng tải cho thấy, ăn xúc xích
nguy hiểm hơn nhiều so với hút thuốc lá. Cụ thể, ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày
có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên tới 21%.
Nói về những mối hại do xúc xích
mang lại, Giám đốc Trung tâm giáo dục dinh dưỡng Susan Levin cho biết:
"Một cái xúc xích mỗi ngày có thể đưa bạn xuống mồ sớm hơn. Các loại thịt
chế biến xúc xích có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim, và các
loại ung thư
khác nhau."
Một nghiên cứu ở Đài Loan cũng
chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thịt chế biến và hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ
trẻ em bị bệnh bạch cầu. Trong khi đó, nghiên cứu khác ở Úc cũng cho thấy, nguy
cơ của phụ nữ ung thư buồng trứng tăng là do ăn nhiều thịt chế biến.
Nói về tác hại của xúc xích, The
New York Times viết, "việc ăn xúc xích hữu cơ thay thế sẽ không làm giảm
bớt các vấn đề trên vì Nitrat và nitrit được sử dụng trong chế biến thịt để
cung cấp các màu sắc và hương vị, nó liên kết với tất cả các loại ung thư.
Xúc xích thông thường sử dụng
natri nitrit, phiên bản tổng hợp của chất phụ gia, trong khi phiên bản hữu cơ
sử dụng bột cần tây hay nước ép cần tây (cả hai đều có liều lượng của
nitrat)"
Theo The New York Times, một
nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay trên tạp chí Bảo vệ thực phẩm phát hiện
ra rằng xúc xích hữu cơ có từ 1/2 đến 10 lần số lượng nitrit của xúc xích thông
thường.
Trong khi đó, trang
Theglobeandmail.com đăng tải ý kiến của Leslie Beck, giám đốc quốc gia, chuyên
gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế BodyScience cho rằng: Nấu thịt ở nhiệt độ cao
(ví dụ như xúc xích nướng hay chiên thịt xông khói) sẽ tạo thành các amin dị
vòng (hợp chất thể hiện gây ra các khối u ruột kết ở động vật).
Trong khi nấu, nitrit có thể
phản ứng với các hợp chất tự nhiên có trong thịt để tạo thành nitrosamine và
nitrosamides, một số trong đó có liên quan đến ung thư ở
người và động vật.
Báo Gia đình VN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét