Những thông tin sau sẽ thật khó chấp nhận cho những ai vẫn đang là tín đồ trung thành của các sản phẩm sữa có nguồn gốc động vật (điển hình là sữa bò)...
Hơn 40 năm qua, ngành công nghiệp
sản xuất bơ sữa đã đổ hàng nghìn tỷ đô la vào những chiến dịch quảng cáo để mê
hoặc, dụ dỗ và gây hoảng sợ để người tiêu dùng phải sử dụng sản phẩm của họ.
Bàn tay phù thuỷ của họ đã vững vàng
nắm chặt việc am hiểu về sự ảnh hưởng hơn cả các tổ chức giáo dục, viện dưỡng
lão, bệnh viện, và các phòng khám; tràn lan ra khắp các tạp chí, sách vở, và
quảng cáo với những thông tin thiếu chính xác để quảng bá cho ngành công
nghiệp của họ. Sau nhiều năm bị qua mắt và lôi kéo, chúng ta đều cho rằng
các sản phẩm bơ sữa đều là những sản phẩm tự nhiên và là một phần của việc ăn
kiêng của con người. Tuy nhiên, điều này lại khác xa sự thật.
Trong quá trình mang thai, mức độ
nội tiết tố của một cô bò cái có thể tăng vọt hơn 30 lần cao hơn khi nó
không mang thai. Bởi vì ngày nay những nhà máy sản xuất bơ sữa liên tục bơm sữa
từ những cô bò cái để tăng lợi nhuận, mức hóc-môn cao hơn bình thường
(cả việc sản xuất tự nhiên và tạo ra bởi các xí nghiệp nông sản) được tìm thấy
trong sữa bò, điều này tình cờ lại tai hại dẫn tới hàm lượng chất béo cao; một
nhân tố quan trọng đã làm tăng trầm trọng mức độ nội tiết tố nữ ở con người.
Những bầu sữa “nặng quá mức” do
khẩu phần thức ăn công nghiệp và không gian nuôi nhốt chật hẹp , khiến những
con bò trở nên đau đớn, khó khăn trong việc đi lại và thường mắc các chứng bệnh
về xương khớp, mất xương, gãy xương…
Khi trẻ em được cho uống thức
uống hóc-môn lừa bịp rằng đó là một loại thuốc tiên thần kỳ tốt cho sức khoẻ,
cơ thể chưa phát triển của chúng sẽ tràn ngập bởi một lượng lớn sữa chứa nội
tiết tố nữ, dẫn tới việc phát triển sớm ở tuổi dậy thì. Thêm vào đó, điều này
dẫn tới việc trẻ em sử dụng những liều thuốc kháng sinh như một cách chữa bệnh
trong mỗi ly sữa.
Những bầu vú của một cô bò có thể
trở nên căng phồng thiếu tự nhiên khi bị ép buộc sản xuất thêm hàng nghìn
ga-long sữa mỗi năm, làm cho những bầu vú đó bị kéo lê trên mặt đất.
Hầu hết những bầu sữa đó đã bị kéo
lê trên sàn bê tông đầy rẫy những vi khuẩn và phân. Điều này sẽ truyền bệnh cho
bầu vú của các cô bò cái, gây nhiễm trùng (viêm vú), và là một trong những lý
do kháng sinh thườngđã được áp dụng cho bò sữa.
Do sống trong môi trường đông
đúc, chật hẹp, dơ bẩn, và nhất là hàng ngày bị “hút sữa” quá mức dẫn đến những
núm vú của bò mẹ bị viêm nhiễm nặng, không thể xuất ra sữa, mà là xuất ra máu
và mủ…
Một thành phần nguy hiểm nữa
trong sữa bò là sự tăng trưởng của nhân tố isulin 1 (IGF-1). Khi con người tiêu
thụ hóc-môn này, mức độ IGF-1 của họ cũng sẽ tăng lên, giống như sự ảnh hưởng
“sinh trưởng” của những con bò sữa.
Thật không may nếu một khi các
tế bào ung thư ví hoặc các tế bào ung thư tuyến tiền liệt tiếp xúc với IGF-1,
chúng sẽ sinh sô nảy nở như cỏ dại và dẫn đến gây bệnh ở mức báo động. Một điều
bất ngờ nữa là những thông tin quan trọng này lại không bao giờ có trong các
văn bản và tài liệu khi quảng cáo về sữa.
Kể từ lúc khai sơ, rất nhiều
nền văn hoá đã phát triển mà không cần một giot sữa nào.
Làm thế nào mà người dân bản
địa ở Hawai lại có thể tồn tại mà không sử dụng sữa bò trước sự xuất hiện của
gia súc vào năm 1973?
Tương tự người Mexico bản địa cũng
đã tồn tại trước khi gia súc xuất hiện vào năm 1521?
Nhiều người trên thế giới chưa
bao giờ nhìn thấy một chú bò sữa một mình uống sữa mà nó tiết ra. Phần lớn
người dân trên thế giới đã phát triển khỏe mạnh mà không cần uống sữa bò
trong một thời gian dài vô tận.
Việc tiêu thụ sữa bò là một
điều không tự nhiên, và không có một loài động vật nào trong tự nhiên (ngoại
trừ loài người) lại đi uống sữa của một loài động vật khác một cách tự nhiên.
Những chú hưu cao cổ sẽ không cho những chú dê uống sữa của mình, hay cũng như
những chú ngựa sẽ không chăm sóc, nuôi nấng những chú heo, thậm chí sự tưởng
tượng về những việc này được xem là lố bịch.
Bị đánh đập, hành hạ…là chuyện
thường ngày…
Bị giết khi không còn giá trị khai
thác.
Những bác sỹ y khoa hàng đầu như
tiến sĩ Benjamin Spock ( một tác giả có tầm ảnh hưởng và có số lượng sách bán
chạy nhất về vấn đề nuôi dạy con trẻ và tiến sỹ Jay Gordon là những người ủng
hộ mạnh mẽ nhất về vấn đề không sử dụng các sản phẩm bơ sữa cho trẻ em. Hiệp
hội uỷ ban bác sĩ chịu trách nhiệm về y khoa (PCRM), một tổ chức phi lợi nhuận
mà các thành viên bao gồm 150,000 chuyên gia sức khoẻ, đã rất kịch liệt về việc
tiêu thụ sữa bò.
Người Pháp có lịch sử uống sữa cả
ngàn năm, sữa là thức ăn truyền thống của người Pháp, nên bộ gen của họ thích
nghi với với việc uống sữa. Với người Pháp, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa
như là linh hồn, là niềm tự hào của người Pháp.
Trong khi đó nghiên cứu cho thấy
người Mỹ gốc Phi uống sữa thì bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt ở nam
giới. Bởi vì bộ gên của họ hấp thụ Canxi quá tốt và hấp thụ quá nhiều lượng
Canxi vào cơ thể.
Ở Trung Quốc nghiên cứu cho thấy khi
cho trẻ uống sữa thì bé gái dậy thì sớm, dẫn đến sao nhãng chuyện học hành.
Việc bà bầu uống sữa làm cho thai
nhi phát triển to một cách không cần thiết, vì buộc phải sinh mổ, đỡ đau trước
mắt nhưng khổ cho mẹ về sau.
Nên nói chi thì nói, sữa không phải
là thức ăn truyền thống của người Việt Nam và mình không ủng hộ quan điểm cho
bà bầu và trẻ uống sữa.
Chị
Đào Thị Hằng - Thạc sỹ tại Australia
Khi tạp chí dinh dưỡng làm một
cuộc khảo sát ở tất cả các trung tâm y tế uy tín, và đã được công nhận vào năm
2006, về chương trình đào tạo dinh dưỡng của họ. Từ việc nghiên cứu trên 106
trường, tạp chí đã phát hiện, trung bình các sinh viên y khoa được giáo dục về
vấn đề dinh dưỡng trong khoảng gần 24 tiếng. Một số thì không.
Kết luận của họ là lượng thời
gian các sinh viên được giáo dục về các vấn đề dinh dưỡng là không đủ. Đó chỉ
là sự nói giảm nói tránh. Một người thợ cắt tóc sẽ được đào tạo nhiều lần trườc
khi có thể cắt tóc một cách chuyên nghiệp cho các khách hàng của họ, tuy nhiên
các bậc cha mẹ thì lại đang dựa vào những lời khuyên từ những người không có
một chút kiến thức gì về vấn đề dinh dưỡng.
Những trường y khoa bị ảnh hưởng
khá lớn bởi các xí nghiệp kinh doanh mông nghiệp. Kinh doanh nông nghiệp tiếp
tục nhắm đến mục tiêu là các văn phòng bác sĩ nhi khoa với các chiến dịch quảng
bá tiếp thị được thiết kế để thúc đẩy những tư tưởng lôi cuốn của họ, do đó
thật khó để ngạc nhiên khi các bác sĩ nhi khoa không được cho biết về những mối
nguy hiểm mà sữa bò mang lại.
Mong muốn nhận được những tư vần
ý nghĩa về dinh dưỡng một cách khách quan trong một môi trường đã bị ảnh hưởng
vởi nhận thức về sữa và những lợi ích của các xí nghiệp kinh doanh nông nghiệp,
điều này dẫn đến các lời khuyên có thể dễ dàng đoán trước về việc sử dụng các
sản phẩm từ sữa bất chấp cái giá phải trả là sức khoẻ của người tiêu dùng.
May mắn thay, các bậc cha mẹ
đang dần thức tỉnh trước sự thật về các sản phẩm làm từ sữa và họ đang tìm kiếm
những lựa chọn thay thế tốt hơn cho sức khoẻ. Gạo, hạnh nhân, cây gai dầu, và
sữa làm từ dừa là những lựa chọn tốt cho nhiều trẻ em và cả người lớn. Những
sản phẩm này có thể dễ dàng sử dụng kết hợp với ngũ cốc lúa mạch, yến
mạch hoặc súp kem.
Một trong những công thức ưa
thích của tôi để thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ em (và cả người
lớn) là sử dụng các loại hạt hoặc sữa gạo trong các loại sinh tố; thêm vào các
chất tạo ngọt tươi, nước ép hoa quả và rau từ cải xoăn, rau bina hoặc lá bắp
cải, và xay chúng để có một thức uống ngon miệng.
Lá rau xanh là nguồn dinh dưỡng
cung cấp các chất khoáng tốt hơn các thực phẩm làm từ sữa. Cái chất hỗ trợ việc
ăn kiêng tìm thấy trong trái cây, rau củ, lúc mạch, và các loại đậu cũng
trợ giúp việc loại bỏ nội tiết tố nữ ra khỏi cơ thể. Nhiều loại rau xanh chứa
không chỉ một lượng lớn chất can-xi, mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng
trong việc hình thành sức khoẻ của xương, như ma-gie, Bo, và vitamin C. việc
thường xuyên hoạt động cũng rất quan trọng cho xương và cũng là một lý do nữa
có thể làm cho các đứa trẻ rời khỏi ghế và vui chơi.
Các sản phẩm bơ sữa nên được
sử dụng với sự ý thức và cảnh giác cao, và thông tin về mức độ nguy hiểm của
chúng nên được sẵn sàng cung cấp một cách chính xác. Là cha mẹ, chúng ta có
trách nhiệm tìm hiểu và giáo dục bản thân về sự lực chọn thực phẩm cho con trẻ.
Những đứa trẻ hoàn toàn dựa
vào chúng ta trong việc đảm bảo lợi ích tốt nhất cho chúng. Giúp đỡ con trẻ
tránh sử dụng các sản phẩm bơ sữa là một trong những hành động mang đầy tình
yêu, chăm sóc và trách nhiệm nhất mà một người mẹ, người cha có thể làm cho con
của họ, bản thân họ và để xây dựng một thế giới khoẻ mạnh, tươi xanh hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét