Ngày Tết, bạn khó tránh khỏi những
lúc quá chén. Mỗi người có triệu chứng say khác nhau như: nhức đầu, đau bụng,
mệt mỏi, cảm giác rã rời... Khi say, cơ thể cũng bị mất nước, khiến bạn lâu hồi
phục hơn.
Để phòng ngừa ngộ độc rượu
bia, hãy dùng những loại thảo mộc sau.
Bạch
quả
Bạch
quả chứa một loại enzyme có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và
giúp cơ thể giải phóng chất cồn nhanh hơn. Tại Nhật Bản, người ta thường
phục vụ bạch quả tại các bữa tiệc rượu để thực khách có thể uống mà không
lo bị say bí tỉ hay khó chịu vì ngộ độc rượu.
Bạn
có thể mua bạch quả tại các tiệm thuốc Bắc.
Bột
sắn dây
Hãy ăn hay uống bột
sắn dây ngay khi bắt đầu uống rượu bia. Bột sắn giúp đào thải hợp chất
acetaldehyde - thủ phạm gây ra triệu chứng ngộ độc rượu bia – ra khỏi máu
nhanh hơn. (Acetaldehyde là chất chuyển hoá của rượu có tính ôxy hoá mạnh,
làm tăng các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô).
Gừng
Gừng có tác dụng chống nôn, làm dịu dạ dày.
Gừng có tác dụng chống nôn, làm dịu dạ dày.
Trà
xanh
Trà xanh có chất axit
tanic, giúp giải rượu hiệu quả.
Măng
tây
Măng tây có amino axit -
chất có tác dụng kích thích các chức năng hoạt động của enzyme; từ đó đẩy
nhanh quá trình giải rượu bia. Măng tây còn có nhiều khoáng chất giúp giảm
nhẹ các triệu chứng say đồng thời bảo vệ gan khỏi các chất độc.
Thảo mộc có tính đắng
Thảo mộc có tính đắng
Bạn có thể ăn những
loại thảo mộc có tính đắng như ngải cứu, bồ công anh, long đởm hay sắc nước vỏ
cây canhkina để phòng và giải say.
Lưu ý:
Lưu ý:
Một
số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc gọi cây ô môi là canhkina Việt
Nam nhưng không phải là loại canhkina được dùng để phòng chống ngộ độc rượu
bia được nói đến ở đây.
Tố Uyên (Theo wikiHow, Daily Mail)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét