Bao nhiêu cà phê mỗi ngày thì
vừa đối với người đang bệnh gút?
Gút là một trong những loại viêm khớp
gây đau đớn nhất và có đặc điểm là đột ngột, hàng loạt những cơn trầm trọng như
đỏ, sưng, nóng, đau và viêm một hoặc nhiều khớp. Gút thường được điều trị đặc
thù bằng chế độ ăn uống và thuốc men.
Cập nhật mới nhất về dinh dưỡng
cho người bệnh gút
Trong năm 2012, trường American
College of Rheumatology đã cập nhật hướng dẫn cho việc điều trị bệnh gút. Các loại
thực phẩm mà được cho rằng bệnh nhân gút tránh hoặc hạn chế liệt kê trong.
Trong hướng dẫn này, sản phẩm làm từ sữa ít béo và không béo, rau xanh được
đánh giá cao.
Trong khi điều quan trọng cho những
người có bệnh gút là tránh các loại thực phẩm giàu purin, mọi người muốn biết
những gì họ nên ăn. Hướng dẫn chế độ ăn uống có sự thay đổi theo thời gian. Các
khuyến nghị mới nhất, đề nghị rằng các bệnh nhân gút nên ăn hoặc uống:
·
Các sản phẩm sữa ít chất béo
·
Các loại thực phẩm cung cấp phức carbohydrate, chẳng hạn như ngũ
cốc nguyên hạt, gạo nâu, yến mạch, đậu.
·
Một lượng vừa phải rượu vang lên đến hai phần năm oz (11,3g) mỗi
ngày.
·
Cà phê (có thể làm giảm nồng độ acid uric huyết thanh)
·
Vitamin C (500 mg mỗi ngày có thể hạ nhẹ nồng độ acid uric)
·
Cà phê vừa đủ thì có lợi
"Cả hai loại cà phê thông thường
và cà phê đã loại bỏ chất cafein có thể làm giảm nồng độ acid uric và giảm tổng
thể nguy cơ của bệnh gút," Kate Di Prima cho biết. "Tuy nhiên, uống
một lượng lớn cà phê một cách bất thình lình có thể thực sự kích hoạt một
cuộc tấn công cấp tính từ bệnh gút. Nếu
bạn chọn uống cà phê, giữ một lượng hàng ngày thường xuyên không quá bốn ly".
Khuyến nghị về lối sống cũng
thường được thực hiện cho bệnh nhân gút. Người bị bệnh gút nên tránh uống rượu
hoặc uống rượu một cách tiết chế, uống nhiều nước và các chất lỏng, duy trì một
trọng lượng cơ thể lý tưởng, giảm cân nếu thừa cân nhưng tránh ăn chay hoặc các
chương trình giảm cân nhanh chóng, và tránh ăn thực phẩm giàu purin.
Thay đổi chế độ ăn uống mà không dùng
thuốc gút, không được nghĩ là sẽ làm hàm lượng axit uric trong máu thấp hơn một
cách đáng kể. Thực hiện độc nhất chế độ ăn uống dành cho bệnh gút (không dùng
thuốc), ngay cả khi thực hiện nghiêm túc, chỉ làm giảm nồng độ acid uric trong
máu khoảng 15% đến 20%.
Bệnh nhân gút nên thực hiện chế độ
ăn uống thấp purin, bao gồm sản phẩm làm từ sữa ít chất béo, trái cây sạch, rau
xanh, quả hạch, ngũ cốc. Tránh các thực phẩm giàu chất purin và thực phẩm chứa
nhiều fructozo từ bột ngô.
Thanh
Ngân (theo Artritis)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét