Nghiên cứu mới của các
nhà khoa học Mỹ tại ĐH Arizona được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy hoạt
tính curcumin trong củ nghệ có thể ngăn chặn tế bào ung thư đại tràng di căn
theo một cơ chế mới.
Chất cucurmin từng được nghiên
cứu và được xác nhận có khả năng ngăn ngừa một vài dạng ung thư. Lần này, các nhà khoa học phát
hiện hoạt tính này trong củ nghệ có thể ngăn chặn sự phát triển của protein
cortactin trong ung thư đại tràng. Vốn là
protein chủ yếu trong sự vận động của tế bào nhưng cortactin lại hoạt động thái
quá trong bệnh ung thư, tạo điều kiện cho tế bào ung thư di căn đến các phần khác
của cơ thể. Nhóm nghiên cứu nhận thấy cortactin
hoạt động quá đáng song song với quá trình phosphoryl hóa liên quan tới ung thư
đại tràng do cortactin mang thành phần gọi là Phospho Tyrosine 421.
Curcumin trong củ nghệ có thể
ngăn ung thư đại tràng di căn Ảnh: Healthveda
Những thí nghiệm trị
liệu cho thấy curcumin trong củ nghệ có thể ngắt hoạt động của
cortactin bằng cách tương tác với một enzym được gọi là PTPN1. Enzym này giữ
vai trò như một phosphataza, loại bỏ nhóm phốt-pho khỏi cortactin trong quá
trình được gọi là giải phosphoryl hóa. Nhóm nghiên cứu nhận thấy quá trình này
liên quan tới sự giảm thiểu khả năng di căn của ung thư đại tràng.
Trúc
Lâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét