Thời gian gần đây báo mạng và
rất nhiều tạp chí trong và ngoài nước chứng minh một số người nhờ ăn gạo lứt
muối mè đã khỏi bệnh ung thư, và ở Bình Dương có một “xóm gạo lứt sống vui” ra
đời. Vậy thực hư chuyện này thế nào?
Xóm gạo lứt sống vui
Lần
theo một vài bài viết trên facebook với nick Dạ Lai Hương, tôi tìm đến “Xóm gạo lứt sống vui” ở Ấp
Rạch Kiến (Ấp 9), xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương. Đập vào mắt tôi
là chiếc bảng màu vàng đất ghi dòng chữ “Xóm
gạo lứt sống vui”.
Người đầu
tiên tôi gặp là anh Vũ Huy Thuần. Dưới bóng cây xanh trên chiếc ghế đá anh
Thuần kể, xóm gạo lứt được hình thành khoảng 15 năm nay, tập trung hầu hết
những người bị bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Xóm này trước đây là nơi sống
của cư dân là... lâm tặc.
Anh Thuần
năm nay 39 tuổi, người Sài Gòn, từng làm trong một công ty điện tử ở Sài Gòn.
Hồi đó anh Thuần bị bệnh gan và một số bệnh đường ruột, đi chữa trị tây y, đông
y nhưng không hết. Với thói quen mua sách cũ về đọc, tình cờ anh mua được cuốn Ăn gạo lứt muối mè của Anh Minh Ngô Thành Nhân, do NXB Đà Nẵng ấn hành.
Cuốn sách nói rằng ăn gạo lứt muối mè sẽ chữa được bệnh, do một người Nhật tên
là Sakurazawa Nyoichi còn gọi là tiên sinh Ohsawa truyền bá sang VN năm 1965
tại Huế.
Anh Vũ Huy Thuần, người đã lập nên Xóm
gạo lứt sống vui
Từ đọc
cuốn sách đó anh Thuần “mò” đến địa chỉ nhà ông Ohsawa ở gần ngã tư Hàng Xanh
để mua gạo lứt muối mè. Anh về nhà ăn theo nhưng vẫn nghĩ trong bụng “chẳng lẽ
mình cũng vớ vẩn vậy ư, tin vào những điều không có căn cứ khoa học”.
Cả nhà anh cho anh là một thằng khùng, quái gở. Rồi một cuộc
xung đột kéo dài nhiều tập giữa anh và mẹ anh. Hàng xóm thì nói nhìn anh xanh
gầy, thiếu sức sống, mọi người khuyên nên từ bỏ. Anh đã cương quyết làm theo ý
mình và đã có kết quả, bệnh tình dần hết. Từ chỗ ăn gạo lứt muối mè anh Thuần
quen biết với người bạn trên xóm gạo lứt Bình Dương. Anh chuyển đến ở truyền bá
cho những người dân bị bệnh, lập nên “Xóm gạo lứt sống vui”.
Anh Thuần
khẳng định những người trong xóm này, sau một thời gian ăn gạo lứt muối mè
không biết khỏi bệnh hay không nhưng thấy cơ thể khỏe hơn, bớt hẳn những triệu
chứng trước đây đang phải gánh chịu, như bà Hai To, bà Tư Quán, bà Năm Thơ, chị
Bảy Lợt, anh Út Măng…
Bà Tư Quán ăn gạo lứt muối mè hết
ung thư
Theo hướng
chỉ tay của anh Vũ Huy Thuần, chúng tôi tìm đến nhà bà Tư Quán. Ngôi nhà tranh
tuềnh toàng nhưng rất sạch sẽ giữa một vườn cây ăn trái khoảng hơn 1.000 hecta.
Bà Tư Quán đang rửa rau bên một chiếc vòi, nước trong vắt mà như bà nói, chảy
quanh năm suốt tháng từ một khe nước tự nhiên trong vườn. Và bà chỉ vào rổ rau
vừa rửa xong: “Rau tự trồng đó, sạch 100%”.
Bà Bà Tư Quán sau khi ăn gạo
lứt muối mè đã hết ung thư
Nơi chiếc
chiếu cói trong cơn mưa mùa hạ tới sớm, tôi nghe bà kể cách đây gần 15 năm bà
thấy đau bụng, đi bệnh viện Từ Dũ khám nhưng các bác sĩ không phát hiện ra bệnh
gì, đẩy qua bệnh viện Ung Bướu và qua siêu âm xét nghiệm bà bị ung thư vú và
ung thư cổ tử cung. Gom hết số tiền trong nhà và vay mượn họ hàng được gần 20
triệu, bà nằm xạ trị nhưng hầu như kết quả không khả thi. Nghe người trong xóm
đồn thổi, ăn gạo lứt muối mè có khả năng sẽ làm triệt tiêu các tế bào ung thư.
Được anh Vũ Huy Thuần cho cuốn sách của ông Ngô Thành Nhân
về cách thức ăn thực dưỡng gạo lứt muối mè. Bà ăn theo sách, cơm gạo lứt được
bà nấu bằng bếp củi, rang mè vừa chín, nghiền nhuyễn và trộn muối hầm ăn với
rau tự trồng trong vườn. Ăn nhai kỹ và không há miệng, áp gừng và môn phụ trợ
đúng theo sách hướng dẫn... Lúc đầu bà ăn không có niềm tin nhưng vẫn muốn
thử một thời gian vì không còn lựa chọn nào khác. Ăn 1 thời gian ngắn, cơ thể
bà bị phản ứng, giật, ói, chất độc được tống ra ngoài. Bà nằm 7 ngày 7 đêm như
một xác chết chỉ còn bộ xương bọc da. Khoảng 2 năm sau bà thấy người khỏe dần,
6 năm liên tiếp bà chỉ đọc sách gạo lứt và ăn gạo lứt với rau tự trồng. Sau này
bà đi xét nghiệm lại được bác sĩ cho biết đã không còn khối u ung thư.
Gạo lứt muối mè có liên quan gì đến
ung thư?
Chưa có
một công trình khoa học nào trên thế giới chứng minh gạo lứt muối mè chữa bệnh
ung thư, nhưng nói về triết lý âm dương trong ẩm thực thức ăn thì giáo sư
Gherzon (Đức) trong cuốn Điều trị ung
thư đã nhận định “Ung thư là sự
trả thù của tự nhiên vì con người sử dụng thức ăn sai lầm”.
Công
trình nghiên cứu năm 1963 so sánh tỷ lệ các bệnh ung thư ở Nhật Bản và Mỹ cho
thấy người Mỹ bị ung thư vú gấp 2 lần và ung thư đại trường gấp 3 lần người
Nhật, còn người Nhật bị ung thư dạ dày gấp 6 lần người Mỹ. Những tỷ lệ này cho
thấy có sự khác biệt trong tập quán ăn uống.
Người
Nhật ăn các loại tinh chế như gạo trắng, đường, giấm, bột ngọt và các gia vị
hóa học khác, vì vậy người Nhật có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn Mỹ. Còn người
Mỹ thường bị ung thư đại trường hơn vì họ ăn nhiều thịt, trứng…
Theo
kinh nghiệm của bác sĩ Hideo Ohmori: Nếu ung thư ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn
giữa có thể dễ dàng chữa khỏi bằng thức ăn, không cần bất cứ liệu pháp nào
khác.
Năm 1982 bác sĩ Anthony
At-tilaro, giám đốc một bệnh viện lớn ở Philadelphia (Mỹ) bị ung thư tuyến tiền
liệt và tinh hoàn đã di căn vào xương và phổi, và ông đã khỏi chỉ nhờ điều trị
bằng ăn uống. Sự kiện này đã gây chấn động trong y giới thế giới.
Năm
1985, một hội nghị gồm 8.000 bác sĩ chuyên khoa về ung thư họp tại Seattle (Mỹ)
đã công nhận tầm quan trọng của ăn uống trong việc phòng và trị ung thư. Ngoài
ra giáo sư Ohsawa (Nhật Bản) khi nghiên cứu về âm dương trong ăn uống, ông cho
rằng ung thư là hiện tượng âm hóa, âm phát triển quá. Vì vậy Ohsawa đề xuất
dùng thức ăn dương để trị ung thư. Trong đó gạo lứt được Ohsawa cho là có nhiều
đặc tính dương.
Lượng gạo lứt muối mè điều trị ung
thư như thế nào là phù hợp?
Ở một
số TP lớn như Hà Nội, TP.HCM… cũng đã có khoa thực dưỡng nghiên cứu về dùng
thức ăn chữa bệnh trong đó có bệnh ung thư. Thuốc uống, thuốc chích… khi đưa
vào cơ thể phải tính đến liều lượng nhất định (ít quá không đủ để trị bệnh,
nhiều quá có thể làm tổn hại), ăn gạo lứt muối mè cũng vậy.
Bác
sĩ Vũ Định trong Ăn uống và sức khỏe có
đưa ra phác thảo dùng thức ăn để chữa bệnh ung thư, trong đó có: Cốc loại chưa
tinh chế (chủ yếu là gạo lứt muối mè) 50 – 60%; rau củ 20 – 30 %; Đậu, rong
biển 5 – 10 %. Khi ăn phải nhai thật kỹ, và trong quá trình chữa bệnh không ăn
một thứ gì khác. Nên uống nước gạo lứt, nước đun sôi, hoặc nước chè tươi. Không
uống nước nhiều chỉ khi khát mới uống.
Xóm
gạo lứt muối mè hàng tháng vẫn tổ chức nấu ăn miễn phí cho những người đến đây
có nhu cầu chữa bệnh
Còn anh
Vũ Huy Thuần, với những kinh nghiệm từ bản thân, cho hay khi ăn phải căn tỷ lệ,
gạo bao nhiêu, mè bao nhiêu, muối bao nhiêu, ăn trong thời gian bao lâu… và tùy
từng loại ung thư khác nhau mà điều trị khác nhau, làm sao để cân bằng tỷ lệ âm
dương. Cách thức nấu cơm có thể bằng nồi inox, nồi áp suất, nồi gang, nồi đất.
Ăn 1 chén cơm 1 muỗng muối mè, tỷ lệ muối mè là 100g mè, 1 muỗng cà phê muối
hột rang lên. Và theo anh Thuần, cho muối vào mè nhiều quá cũng không tốt, ăn
lạt quá cũng không tốt… Khi ăn quan trọng nhai càng kỹ càng tốt.
Mức độ khỏi bệnh
Giáo sư Ohsawa đề xuất dùng thức ăn dương để
trị ung thư. Trong đó gạo lứt được ông cho là có nhiều đặc tính dương. Giáo sư
Ohsawa khi nghiên cứu về ung thư cho rằng, nếu ung thư ở các cơ quan xốp, rỗng
(âm)… do âm gây nên, rất thích hợp với phương pháp gạo lứt muối mè (dùng dương
trị âm). Ngược lại, những bệnh nhân ung thư ở các cơ quan, bộ phận đặc (dương)
như gan, thận, do dương gây nên khi dùng gạo lứt muối mè để điều trị, cần lưu ý
thêm thực phẩm âm để quân bình hóa dương thì mới có hiệu quả. Đây cũng là lý do
có nhiều người bị ung thư có người ăn gạo lứt muối mè khỏi, có người không
khỏi…Theo anh Vũ Huy Thuần, phương pháp nào cũng có tỷ lệ không thành công
khoảng 30 %. Nếu thành công mỹ mãn 100 % thì cả thế giới này sẽ ăn uống theo
phương pháp thực dưỡng rồi. Ông Ohsawa viết sách về thực dưỡng cho người châu
Âu ở khí hậu lạnh, nếu đem về VN áp dụng là trật, cho nên gạo lứt muối mè ở khí
hậu lạnh như các nước châu Âu họ ăn liên tiếp 5, 7 tháng cũng không sao nhưng ở
VN khí hậu nóng ăn như vậy thì… chết. Vấn đề là phải biết cách khéo léo vận dụng
vào thực tế.
Anh Thuần
đã chứng kiến nhiều người chết vì ăn theo kiểu cực đoan vì cho rằng gạo lứt
muối mè là thần dược thuốc tiên, ăn càng lâu càng tốt, ăn lâu sẽ đạt đạo, khai
mở trí phán đoán, đạt đến cảnh giới nào đó. Nhưng họ đã nhầm lẫn, gạo lứt muối
mè cũng như thuốc, là con dao 2 lưỡi có thể cứu người và có thể giết người, ăn
càng lâu chỉ còn da bọc xương vì không đủ năng lượng để sống. Nếu một người ăn
gạo lứt muối mè từ bé thì cơ địa đã quen với sự biến đổi chất, còn một người
đột ngột nhảy qua ăn thì cơ thể không quen được, dẫn đến bị kiệt sức.
Người
viết bài này chỉ đưa ra vài trường hợp thực tế ăn gạo lứt muối mè hết ung thư
như Bà Tư Quán, bà Hai To… nhưng để kết luận rằng gạo lứt muối mè chữa được
bệnh ung thư cần lắm một nghiên cứu khoa học trên nhiều bệnh nhân ở nhiều dạng
ung thư khác nhau để có đánh giá khách quan nhất.
Thùy Vân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét