11
thực phẩm tốt giúp tăng cường sức khỏe
|
Tất cả chúng tôi đã nghe đồn về " thực
phẩm tốt " trong những năm gần đây, nhưng bạn có biết bao nhiêu người
trong số họ bạn cần phải ăn để có được lợi ích, hoặc những gì họ thực sự làm
cho bạn? Thực phẩm tốt thường được phân
loại như là những chất chống oxy hóa - các phân tử ngăn cản oxy hóa và có thể
ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh. Sau đây là 11 thực phẩm tốt giúp
ích bổ sung và ngon để tăng cường sức khỏe.
1.TRÁI VIỆT QUẤT(Blueberries)
Tính chất hóa lý? Quả
việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và cũng được coi là
một nguồn tốt của chất xơ.
Tác dụng? Chất
xơ giúp cho tiêu hóa tốt, giảm cholesterol và giúp kiểm soát lượng đường trong
máu. Trong khi chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại một loạt các bệnh ung
thư, bệnh tim, hen suyễn, viêm khớp, bệnh Alzheimer và các bệnh thần kinh .
Cách dùng? Nên
dùng. Bạn cũng có thể thêm chúng vào món salad trái cây, sữa chua hay rắc lên
cháo hay nướng chúng. Giữ một ít trong tủ lạnh, vì vậy bạn luôn luôn có khi cần
.
Bạn nên dùng bao nhiêu? One
small handful a day will do wonders.
Dùng 1 nhúm nhỏ mổi ngày
sẽ làm điều kỳ diệu .
2. BÔNG CẢI XANH
Tính chất hóa lý? Bông
cải xanh là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin K và C , cũng như axit folic, canxi và
chất xơ.
Tác dụng? Vitamin K giúp máu của bạn khỏe mạnh và không bị đông máu. Ttrong khi vitamin C chống lại bệnh ung thư. Axit folic là rất khuyến khích cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Canxi tăng cường xương và chất xơ giúp bạn thường xuyên .
Tác dụng? Vitamin K giúp máu của bạn khỏe mạnh và không bị đông máu. Ttrong khi vitamin C chống lại bệnh ung thư. Axit folic là rất khuyến khích cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Canxi tăng cường xương và chất xơ giúp bạn thường xuyên .
Cách dùng? Xào
với rau có màu khác hoặc ăn sống với món khai vị hoặc nhúng ít chất béo khác.
Bạn nên dùng bao nhiêu? Một cốc một ngày. Dùng
tươi hoặc nấu chín .
|
3. TRÀ ĐEN
Tính chất hóa lý? Chứa
nhiều chất chống oxy hóa – cung cấp
nhiều calori.
Tác dụng? Trà
làm giảm huyết áp, giúp ngăn ngừa ung thư và loãng xương, làm giảm nguy cơ đột
quỵ, hổ trợ tốt cho tim mạch, góp phần vào cung cấp nước hàng ngày cho bạn và
thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa thiệt hại ánh nắng mặt
trời lên da.
Cách dùng? Trà pha trong ít nhất ba phút, trừ khi bạn
đang rất nhạy cảm với caffeine , và thêm một lát chanh hoặc và mật ong để dể
dùng .
Bạn nên dùng bao nhiêu? Bầu trời là giới hạn ! Chỉ cần cố gắng không để
lạm dụng nó với caffeine .
4. Rau bina (SPINACH)
|
Tính chất hóa lý? Rau bina chứa nhiều protein, vitamin A và K acid folic và cũng giàu chất xơ .
Tác dụng? Rau bina làm cho trái tim khỏe mạnh, bảo vệ sự mất trí nhớ liên quan đến tuổi già, và giúp phát triển của thai nhi (tuyệt vời cho phụ nữ mang thai ), và có rất nhiều lợi ích khác.
Cách dùng? Bạn có thể nhận được những lợi ích của rau
bina nếu nó được nấu chín hoặc tươi. Có thể xào nó trong món salad yêu thích
của bạn hoặc trộn với lá lasagna .
Bạn nên dùng bao nhiêu? Một lần nữa, một muổng
sẽ làm bạn mê.
5. Quả óc chó (WALNUTS)
Tính chất hóa lý? Quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ hạt khác, và có nhiều vitamin E. Trên hết, rất giàu có trong huyết thanh thực vật và các loại dầu omega 3 và có một tỷ lệ rất cao để không bão hòa đa chất béo bão hòa .
Tác dụng? Các chất chống oxy hóa trong quả óc chó cung cấp
bảo vệ chống lại bệnh ung thư, trong khi vitamin E là tốt cho sức khỏe tim mạch
và huyết thanh và các loại dầu làm việc để giảm cholesterol . Ngoài ra quả óc
chó có thể giúp bảo vệ chống lại cả hai bệnh tiểu đường và trầm cảm.
Cách dùng? Rắc nghiền nát hạt vào món salad hoặc trên món Pesto pasta .
Bạn nên dùng bao nhiêu? Chỉ cần 8 quả óc chó bóc vỏ mỗi ngày sẽ cung cấp
cho bạn tất cả những lợi ích này.
6. Đậu tương (EDAMAME – gần giống đậu nành)
|
Tính chất hóa lý? Đậu nành là một trong những nguồn thực vật tốt nhất của protein , cũng như có nhiều chất xơ và một lượng khổng lồ chất chống oxy hóa .
Tác dụng? Đậu tương khiêm tốn có
thể cải thiện cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, trong khi chất chống
oxy hóa bảo vệ chúng ta chống lại bệnh ung thư.
Cách dùng? Đun sôi , để ráo nước và rắc ít muối biển và chanh, hay dùng cho món khai vị truyền thống 1 cách thèm ăn bằng cách thay thế đậu xanh với đậu tương .
Cách dùng? Đun sôi , để ráo nước và rắc ít muối biển và chanh, hay dùng cho món khai vị truyền thống 1 cách thèm ăn bằng cách thay thế đậu xanh với đậu tương .
Bạn nên dùng bao nhiêu? Một chỉ nửa tách những
cây họ đậu cung cấp một con số khổng lồ 9gr chất xơ, 11 gam protein cộng với phần
lớn của chất chống oxy hóa, cung cấp 120 calories .
7. CHUỐI
Tính chất hóa lý? Chuối chứa đầy năng
lượng cung cấp carbohydrate, chất chống
oxy hóa , kali và vitamin B6.
Tác dụng? Rất tốt cho việc cung cấp năng lượng cho việc trước, trong và sau khi tập thể dục, chuối bảo
vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do
có thể gây ra bệnh tim và ung thư, giúp hạ huyết áp, và thúc đẩy làn da khỏe
mạnh và tóc.
Cách dùng? Chỉ
cần lột vỏ và ăn.
Bạn nên dùng bao nhiêu? Dùng nhiều tùy theo bạn muốn , chỉ cần quả
chuối đang chín.
8. QỦA
HẠCH BRAZIL (BRAZIL NUTS)
|
Tính chất hóa lý? Quả hạch Brazil là một
trong số ít nguồn cung cấp selen, và cũng có đầy đủ các vitamin thiết yếu,
khoáng chất và chất xơ.
Tác dụng? Giúp chống lại ung thư,
trầm cảm và bệnh Alzheimer.
Cách dùng? Nếu hạt Brazil tươi là
không hoàn toàn khẩu vị của bạn, nên cắt chúng và rắc vào ngũ cốc vào buổi ăn sáng
của bạn, hoặc xay và thêm vào dầu trộn xà lách ưa thích của bạn.
Bạn nên dùng bao nhiêu? Dùng 2 hoặc 3 hạt một ngày là đủ, mà không cần
thêm chất béo không cần thiết cho chế độ ăn uống của bạn .
9. TRÁI KIWI
Tính chất hóa lý? Trong số các loại trái cây dinh dưỡng, Kiwi có
đầy đủ các chất chống oxy hóa, cũng như kali,
chất xơ và vitamin A và E.
Tác dụng?
Trái Kiwi trung hòa các gốc tự do tế bào tổn thương, làm giảm quá trình kết nối
nhiều bệnh viêm nhiễm. Nó cũng có thể làm giảm khả năng phát triển bệnh hen
suyễn và ung thư đại tràng và thúc đẩy
sức khỏe tim mạch bằng cách giảm lượng triglycerides trong máu và giảm tiểu cầu
hiếu động thái quá .
Cách dùng? Lột vỏ và ăn, hoặc cắt thành lát làm món salad
mùa hè .
Bạn nên dùng bao nhiêu? Chỉ cần
mổi trái kiwi mỗi ngày sẽ giúp giữ sức
khỏe cho bạn.
10. HẠT LANH
|
Tính chất hóa lý? Các hạt lanh được đóng gói với chất xơ, axit béo omega- 3 axit béo, vitamin B và chất chống oxy hóa .
Tác dụng? Flaxseed
fights cancer, and promotes brain food; it's one of the only non-animal sources
of Omega-3, and certainly the easiest to digest.
Hạt lanh chống lại ung
thư, và cung cấp dưởng chất cho não, nó là một trong những nguồn động vật duy
nhất của Omega-3 và chắc chắn là dễ nhất để tiêu hóa .
Cách dùng? Rắc vào ngũ cốc buổi sáng của bạn hoặc sữa chua hoặc thêm vào món salad và nước sốt mì ống.
Cách dùng? Rắc vào ngũ cốc buổi sáng của bạn hoặc sữa chua hoặc thêm vào món salad và nước sốt mì ống.
Bạn nên dùng bao nhiêu? Just two teaspoons a day
will help you benefit from these tiny nutritional powerhouses. Make sure you
grind the seeds so your body can absorb the goodness.
Chỉ cần 2 muỗng cà phê
mỗi ngày sẽ giúp bạn được hưởng lợi. Hãy chắc chắn rằng bạn xay hạt giống để cơ
thể hấp thụ tốt lành .
11. CHOCOLATE ĐẬM ĐẶC
Tính chất hóa lý? Theo nghiên cứu gần đây , sô cô la chứa nhiều
chất chống oxy hóa , so với hầu hết các loại nước ép trái cây.
Tác dụng? Các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các
bệnh như ung thư và giúp ngăn ngừa bệnh
tim. Nó cũng làm tăng lưu lượng máu đến não và để không quên - đó là một tâm
trạng tự nhiên, tăng cường .
Cách dùng? Thưởng thức sô cô la đen hàng ngày hoặc sử dụng kèm với bánh nướng.
Bạn nên dùng bao nhiêu? Sôcola này nên ăn ở mức vừa phải - chỉ cần 1 hoặc
2 thỏi mỗi ngày là đủ.
Tài liệu này được dịch từ web http://www.doctoroz.com/
nổi tiếng của Tiến sỉ y khoa Mehmet Oz người Mỹ chuyên viết các bài, clip
nói về các phát minh, ứng dụng trong lỉnh vực sức khỏe cộng đồng, y tế v.v…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét