Chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức hương vị thơm mát, ngọt dịu của nước dừa.
Cây dừa được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, Thái Bình Dương, châu Phi và vùng Caribe. Từ cùi dừa, nước dừa, dầu dừa hay nước cốt dừa đều được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm hay làm đẹp cho con người. Dừa được biết đến là loại thực phẩm tốt cho con người, giúp giải khát trong những ngày hè, nhưng những lợi ích của nước dừa đối với sức khỏe sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ.
Trong
trái dừa non hay dừa già đều có nước. Trong đó có chứa 95% nước, phần còn lại
của nước dừa là sự kết hợp của đường, protein và một số khoáng chất bao gồm
canxi, magie và một lượng lớn kali (105mg/100g). Ngoài ra trong nước dừa còn
tìm thấy vitamin nhóm B như B1,2,3,5,6 và B9.
Nhờ
lượng kali và khoáng chất khác như canxi, magie trong nước dừa mà bạn có thể sử
dụng nước dừa như một chất điện giải, bổ sung nước cho cơ thể sau khi bị nôn
mửa, tiêu chảy…
Kinetin
(hooc môn thực vật) trong nước dừa có tác dụng chống lão hóa rất tốt và được sử
dụng trong mỹ phẩm để đảo ngược tác dụng của ánh nắng mặt trời trên da. Axit
lauric trong nước dừa có tác dụng cân bằng độ pH và giữ cho các mô da liên kết
mạnh mẽ, giữ ẩm cho da.
Nước
dừa có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Do kinetin cũng có tác dụng chống lại
sự hình thành của các cục máu đông, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và đau tim. Với
những người huyết áp cao thường có lượng kali thấp thì việc uống nước dừa sẽ
giúp điều hòa huyết áp.
Một
cytokine là Trans zeatin, được tìm thấy trong nước dừa có tác dụng ngăn chặn
các enzyme phân hủy acetylcholine, một chất truyền thần kinh quan trọng.
Acetylcholine cần thiết cho giấc ngủ, chức năng cơ bắp và thần kinh. Vì thế
uống nước dừa sẽ giúp điều trị bệnh Alzheimer hay bệnh mất trí nhớ.
Nước
dừa cũng là lựa chọn cao cho việc thay thế chất lỏng và khoáng chất mà cơ thể
mất đi trong quá trình họat động thể chất. Vì thế các vận động viên luôn dùng
nước dừa để phục hồi sau các bài tập.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét